ความงาม (Aesthetics)

สิ่งควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก 

การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นหนึ่งในสิ่งที่นิยมทำกันเพื่อเติมเต็มริมฝีปาก ทำให้ริมฝีปากอวบอิ่ม เป็นทรงกระจับ ขอบปากชัด และช่วยแก้ไขปัญหาการตกร่องของเนื้อลิปสติก ปากบาง ปากแห้งลอก ขาดน้ำ หรือปากคว่ำได้

POSTED ON 12/05/2022 BY MICHIKOCLINIC

สารบัญ

 

โดยในบทความนี้ เราจะมาอธิบายเกี่ยวกับสิ่งที่ควรรู้ทั้งหมดก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก ไม่ว่าจะเป็น ฟิลเลอร์ปากคืออะไร? เหมาะกับใคร? อยู่ได้นานแค่ไหน? มีอันตรายหรือไม่? รวมไปถึงการเตรียมตัวก่อนฉีด และการดูแลหลังการฉีดกันค่ะ

ฟิลเลอร์ปากนั้นเป็นหัตถการที่ปลอดภัย ทำได้ง่าย สามารถเห็นผลได้ชัดเจนหลังการฉีด โดยไม่ต้องใช้ปริมาณฟิลเลอร์เยอะ อีกทั้งยังมีระยะเวลาอยู่ได้นานประมาณ 1 ปีขึ้นอยู่กับบุคคล และรุ่นของฟิลเลอร์ที่ใช้  การฉีดฟิลเลอร์ที่ดีถูกเทคนิคนั้นช่วยสร้างความมั่นใจให้กับคุณได้

รูปทรงริมฝีปากที่ได้รับความนิยม

ในปัจจุบัน รูปทรงริมฝีปากที่เป็นที่นิยมในประเทศไทย มีตั้งแต่ทรงปากคลาสสิค (Classic Lip) ทรงปากกระจับ ทรงปากเกาหลี( Cherry Lip)  หรือทรงสายฝอ ( Sexy Lip) โดยแต่ละแบบนั้นก็จะมีความแตกต่างกันไป

 • ทรงปากคลาสสิค จะเป็นรูปทรงปากที่อวบอิ่มตามธรรมชาติ มีความสมส่วนของริมฝีปากบนและล่างในอัตราส่วน 1:1.5-1.7 เป็นรูปทรงปากที่เหมาะกับทุกคนที่เน้นและต้องการความเป็นธรรมชาติ
 • ทรงปากกระจับ นั้นรูปทรงจะโค้งเรียวสวยรับกับรูปหน้า อาจจะมีลักษณะริมฝีปากบนเป็นปีกนก ริมฝีปากทั้งบนและล่างสมส่วนไม่บางหรือแบนจนเกินไป เป็นรูปทรงปากที่เหมาะกับคนที่ไม่ชอบเพิ่มความหนาของริมฝีปาก และชอบความโค้งมนทำให้ริมฝีปากดูอมยิ้ม
 • ทรงปากแบบเกาหลี หรือ Chery lip เป็นรูปทรงที่ช่วงกลางของริมฝีปากทั้งบนและล่างนั้นจะดูอวบอิ่มมากกว่าด้านข้าง มีขอบปากชัดเจน เนื้อกระเปาะด้านล่างของริมฝีปากทั้งสองข้าง ช่วยทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ริมฝีปากดูสวยน่าจุ๊บมากยิ่งขึ้น
 • ทรงปากแบบสายฝอ หรือแบบตะวันตก ( Sexy lip) เป็นรูปทรงปากที่จะเน้นความอวบอิ่มของริมฝีปากทั้งบนและล่างอย่างเต็มที่ ขอบปากมักเบลอไม่ชัดเจน เหมาะสำหรับคนที่เน้นเซ็กซี่และต้องการเน้นเพิ่มปริมาตรของปาก

 

นอกจากการรูปทรงที่เป็นที่นิยมแล้ว ผู้คนมักจะคำนึงถึงในเรื่องของโหงวเฮ้งอีกด้วย โหงวเฮ้งนั้นเป็นศาสตร์การทำนายของจีนที่มีมาตั้งแต่โบราณ ซึ่งริมฝีปากเป็นส่วนที่มีความสำคัญบนใบหน้า ทั้งเป็นจุดบ่งชี้สุขภาพกายและจิตใจ รวมไปถึงความสามารถในการเจรจา การพูดกับผู้อื่นอีกด้วย

ไม่ว่าคุณสนใจรูปทรงปากแบบไหน ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อเลือกสรรผลิตภัณฑ์ และออกแบบริมฝีปากแบบที่เหมาะสมกับใบหน้าของคุณ ทำให้การฉีดปากออกมาเป็นธรรมชาติและเข้ากับส่วนอื่นๆของใบหน้าได้เป็นอย่างดี

การฉีดฟิลเลอร์ปากคืออะไร? มีขั้นตอนอย่างไร

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ราคา

ฟิลเลอร์ปาก เป็นฟิลเลอร์แบบเดียวกับที่ใช้ฉีดใบหน้า ใต้ตา และส่วนอื่นๆ โดยเป็นการเติมสารที่เรียกว่า Hyaluronic Acid เข้าไปบริเวณริมฝีปาก เพื่อเพิ่มความอวบอิ่มให้กับริมฝีปาก การเติมเต็มริมฝีปาก จะช่วยปรับโครงสร้างให้รูปปากสวยงาม ช่วยแก้ไขปัญหาการตกร่องของเนื้อลิปสติก ปากบาง ปากแห้งลอก ขาดน้ำ หรือปากคว่ำได้

โดยการฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นเป็นหัตถการที่มีความปลอดภัย ช่วยแก้ไขปัญหาริมฝีปากได้หลายอย่าง ซึ่งหลังจากการฉีดจะสามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันที ไม่จำเป็นต้องมีการพักฟื้น

ฉีดฟิลเลอร์ปากเหมาะกับใคร?

ฉีดฟิลเลอร์ปาก

การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นการตัดสินใจส่วนบุคคล โดยเมื่อคุณมีอายุมากขึ้น การผลิตคอลลาเจนจะลดน้อยลง ทำให้เนื้อที่ริมฝีปากบางหรือเล็กลงเรื่อยๆ เกิดริ้วรอยบนริมฝีปาก ขาดความชุ่มชื้น อาจก่อให้เกิดปัญหาทำให้ใบหน้าส่วนล่างงุ้มเหมือนคนแก่ รวมถึงมีปัญหาในการทาลิปสติกได้

ส่วนมากการฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นเหมาะกับคนที่ต้องการแก้ปัญหาในเรื่องของริมฝีปากบาง ปากคว่ำ ปากแห้งลอก ปากไม่เท่ากัน ขอบปากไม่ชัด และคนที่ต้องการปรับรูปริมฝีปากให้ได้สัดส่วน เสริมสร้างบุคลิกภาพ สร้างจุดเด่นบนใบหน้า และเสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง

ทำแบบไหนดีกว่ากัน ฉีดฟิลเลอร์ปาก หรือ ผ่าตัดปาก?

การฉีดฟิลเลอร์ปาก และการผ่าตัดปากนั้นมีจุดประสงค์ที่ใกล้เคียงกัน แต่มีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป

โดยการฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นจะเป็นการเพิ่มความอวบอิ่มและเติมเต็มริมฝีปาก ซึ่งเป็นการรักษาแบบชั่วคราว ต้องใช้การเติมฟิลเลอร์ซ้ำ ในขณะที่การผ่าตัดปากนั้น จะเป็นการรักษาแบบถาวร ซึ่งแก้ไขได้ยากกว่าการฉีดฟิลเลอร์

โดยฟิลเลอร์ปากนั้นสามารถอยู่ได้นานสูงถึง 18 เดือนขึ้นอยู่กับบุคคล ไม่ต้องการการพักฟื้น ไม่มีแผล เห็นผลได้ทันทีหลังการทำ และจะชัดเจนใน 1-2 สัปดาห์ ในขณะที่การผ่าตัดปากนั้นจะสามารถคงอยู่ได้ถาวร ต้องรอให้แผลสมานตัวนาน 1-2 สัปดาห์ ใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนาน อาจมีรอยแผลเป็นบริเวณที่ผ่าตัด โดยจะเห็นผลชัดเจนใน 3 เดือน การผ่าตัดปากนั้นแก้ไขได้ยากกว่า ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้ดีก่อนการตัดสินใจทำ

ฉีดฟิลเลอร์ปากอยู่ได้นานแค่ไหน?

ฟิลเลอร์ปากจะอยู่ได้ตั้งแต่ 6-18 เดือนขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล วิธีการดูแล และยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ใช้ โดยเฉลี่ยจะมีอายุอยู่ประมาณ 1 ปี ซึ่งหากมีการดูแลตัวเองหลังการฉีดที่เหมาะสม จะช่วยรักษาอายุของฟิลเลอร์ได้นานขึ้น

ฉีดฟิลเลอร์ปากอันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์ปากเจ็บไหม?

ริมฝีปากเป็นจุดที่ไวต่อความรู้สึก และมีเนื้อน้อยกว่าบริเวณอื่นในร่างกาย จึงอาจมีความรู้สึกเจ็บในขณะที่ฉีด แต่เป็นความเจ็บที่สามารถทนได้ หากกลัวเจ็บก็สามารถใช้การแปะยาชาเพื่อช่วยลดอาการได้

ฉีดฟิลเลอร์ปากอันตรายหรือไม่?

หากเป็นการฉีดฟิลเลอร์ของแท้โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ จะไม่เป็นอันตราย เพราะสาร Hyaluronic Acid นั้นสามารถสลายไปได้เองตามธรรมชาติ มีความปลอดภัย และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนั้นจะทราบเทคนิคและจุดการฉีดที่ถูกต้อง

ริมฝีปากของคนเรานั้นประกอบด้วยเส้นเลือดฝอยจำนวนมาก อีกทั้งยังเป็นจุดที่ไวต่อความรู้สึก จึงจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังในการฉีด เพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือด หรือโดนเส้นเลือดหลัก แต่หากมีการผ่าตัดปากมาก่อน จะต้องแจ้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดการอุดตันของเส้นเลือดได้มากกว่าปกติ

 

อย่างไรก็ตาม หากการฉีดฟิลเลอร์ไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง หรือเกิดการอุดตันของเส้นเลือด สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์และทำการแก้ไขได้ภายใน 1-2 สัปดาห์หลังการฉีด โดยสารที่ใช้ในการสลายฟิลเลอร์นั้นมีชื่อเรียกว่า Hyaluronidase แต่ในกรณีที่เป็นฟิลเลอร์ปลอมนั้น จะต้องทำการผ่าตัดแก้ไขเท่านั้น

ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร?

การเป็นก้อนหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ปากที่มีลักษณะเป็นก้อนแข็ง มีการอักเสบ และทำให้เจ็บนั้น สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ฟิลเลอร์ปลอมหรือฟิลเลอร์ที่ไม่มี อย. โดยฟิลเลอร์ปลอมนั้นจะราคาถูก แต่ไม่มีประสิทธิภาพ หากเกิดการผิดพลาดจะต้องทำการผ่าตัดแก้ไขเท่านั้น

อีกทั้งหากความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของแพทย์ผู้ดูแลยังไม่มากพอ หรือไม่มีความรู้เกี่ยวกับสรีรวิทยา อาจเกิดการฉีดผิดตำแหน่ง, การเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม, หรือใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่มากจนเกินไป เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดการเป็นก้อนของฟิลเลอร์ได้เช่นกัน แต่หากเกิดการเป็นก้อนในช่วงแรก แต่ค่อยๆดีขึ้น อาจเป็นเพียงอาการบวมช้ำหลังการฉีด

หากใช้ฟิลเลอร์ปลอม จะมีอาการอย่างไร?

ในปัจจุบันการใช้ฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์หิ้ว หรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน จากคลินิกเถื่อน หมอกระเป๋า หรือเว็บไซต์ออนไลน์ที่ขายของผิดกฎหมายนั้นแพร่หลายอย่างมาก ทำให้เกิดปัญหามากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาการเน่า, อักเสบติดเชื้อ, เนื้อตาย, พังผืด, การไหลย้อย, ไม่สลายตามธรรมชาติ, หรือรุนแรงถึงขั้นว่าเส้นประสาทถูกทำลาย

ดังนั้นก่อนการฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้ง ควรตรวจสอบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ มีประสบการณ์สูง รวมไปถึงสถานที่ในการฉีดที่ได้มาตรฐาน และฟิลเลอร์ที่ใช้จะต้องมีเลขทะเบียนอย. เอกสารกำกับภาษาไทย เลข lot. ที่กล่อง หลอด สติกเกอร์ และซอง

เตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ปากต้องทำอย่างไร?

อย่างที่ทราบกันดีว่าการฉีดฟิลเลอร์นั้นไม่ได้น่ากลัว และไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวมากเป็นพิเศษ เพียงแต่ก่อนการฉีดทุกครั้ง คุณจำเป็นต้องรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ เพื่อความปลอดภัยและได้รูปทรงริมฝีปากที่เหมาะสมกับใบหน้าของคุณ

โดยสิ่งที่คุณควรทำก่อนฉีดฟิลเลอร์ปากมีดังนี้

 

 • ศึกษาข้อมูลเรื่องการฉีดฟิลเลอร์อย่างละเอียด
 • ไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง หรือหากมีโรคประจำตัวจะต้องแจ้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง
 • ไม่ได้อยู่ในภาวะตั้งครรภ์ หรือให้นมบุตรอยู่
 • หยุดใช้ยาแก้ปวด ยาแอสไพริน และยาต้านการอักเสบ เช่น Ibruprofen และ Naproxen อย่างน้อย 2  สัปดาห์ก่อนการฉีดฟิลเลอร์เพื่อป้องการอาการฟกช้ำที่อาจเกิดขึ้น
 • หยุดการใช้วิตามินที่ทำให้เลือดหยุดยากเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา น้ำมันอิฟนิ่งพริมโรส สารสกัดจากโสม ขิง กระเทียม และใบแปะก๊วย
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 วันก่อนการฉีด
 • งดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด
 • ทำความสะอาดใบหน้า ล้างเครื่องสำอาง ในวันที่ทำการฉีดฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ต้องดูแลตัวเองอย่างไร?

 

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

หลังจากการฉีดฟิลเลอร์ปากนั้น อาจมีอาการบวมแดง หรือรู้สึกเจ็บจากการฉีด โดยอาการเหล่านี้จะดีขึ้นภายใน 1-2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ โดยสิ่งที่ควรปฏิบัติหลังการฉีดฟิลเลอร์ปากมีดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการจับ นวด คลึง หรือกดบริเวณที่ทำการฉีดฟิลเลอร์
 • หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก หลังการฉีดฟิลเลอร์ 48 ชั่วโมง
 • หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด ความร้อน การเข้าซาวน่า อบไอน้ำ อบสมุนไพร
 • หลีกเลี่ยงการทาลิปสติก หลังการฉีดฟิลเลอร์ 48 ชั่วโมง
 • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่ หลังการฉีดฟิลเลอร์ 48 ชั่วโมง
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ใช้ปากอย่างรุนแรง
 • ดื่มน้ำในปริมาณมาก เพื่อช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีความร้อน อาหารรสจัด
 • หลีกเลี่ยงการใช้ยาแก้ปวด ยาแอสไพริน และยาต้านการอักเสบ เช่น Ibruprofen และ Naproxen
 • หลีกเลี่ยงการใช้วิตามินที่ทำให้เลือดหยุดยาก

โดยหลักการฉีดฟิลเลอร์ปากนั้น ควรปฏิบัติตามที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญผู้ทำการฉีดฟิลเลอร์แนะนำ เพื่อรักษาให้ผลลัพธ์ให้อยู่ได้นาน 

ฉีดฟิลเลอร์ปากที่ไหนดี?

เนื่องจากริมฝีปากเป็นจุดที่ไวต่อความรู้สึกและมีเส้นเลือดฝอยจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องมีความระมัดระวังในการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อป้องการความเสี่ยงของการอุดตันเส้นเลือด

โดยคุณสามารถติดต่อสอบถามเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ปากได้ที่ Michiko Clinic ซึ่งมีแพทย์ผู้มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 11 ปีในเรื่องของการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าของแต่ละบุคคล โดยคุณหมอเน้นการดูภาพรวมของใบหน้า ฉีดให้เข้ากับรูปหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังสามารถมั่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัย

 

 

Customers are lovin’ it

วันนี้ปรับรูปหน้าที่Michiko Clinic กับคุณหมอกิฟท์ ประทับใจมากๆค่ะ หน้ายกกระชับ คางเข้ารูปขึ้นเยอะมาก และคุณหมอใจดีทำทรีทเมนท์หน้าให้เพิ่มเติมด้วยค่ะ

มาฉีดโบท็อกกับคุณหมอกิ๊ฟ คุณหมอทำดีมาก น่ารักมากเลย หน้าไม่แข็งและดูเป็นธรรมชาติมาก ปลื้มคุณหมอมากเลยค่ะ คุณหมอฝีมือดีมากมือคุณหมอเบามากไม่เจ็บอย่างที่คิด คุณหมอให้คำปรึกษาและให้บริการดีมากเป็นกันเอง ชอบมากๆๆ เลยค่ะ

คุณหมอฉีดเก่งมากกก 😁 ฉีดโบหน้าไม่แข็ง ยิ้มได้สุดเหมือนเดิม ฟิลเลอร์ก็สวยเนียนกริ๊บ ไม่บวมเลยค่ะ
สวยจนเพื่อนงงไปเลยค่ะ 💕💕

คุณหมอให้บริการดีมากครับ คุณหมอมือเบามาก สถานที่สวย แนะนำให้มาใช้บริการครับ

มาฉีดแฟต + botox ประจำค่ะ คุณหมอมือเบา แนะนำดีมากๆ เห็นผลเร็วมากกกก! แนะนำสุดๆค่าา