ความงาม (Aesthetics)

SCULPTRA

รวมข้อควรรู้ ก่อนฉีด Sculptra

สำหรับใครที่อยากกลับมาหน้าเด็ก อ่อนเยาว์ มีปัญหาผิวหลวม หย่อนคล้อย ผิวยืดย้วยไม่กระชับ แล้วยังไม่รู้จะทำหัตถการไหนดี หรือทำมาหลายโปรแกรมแล้ว แต่ผิวหน้ายังไม่ดีขึ้น 🤔

 

MICHIKO Clinic ขอแนะนำผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ล่าสุด ที่ตอบโจทย์การฟื้นฟูผิวหน้าให้กลับมาดูแน่น เต่งตึงเหมือนเด็กอีกครั้ง อย่าง “Sculptra” ที่กำลังโด่งดังมาก ๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกาและไต้หวัน ขึ้นแท่นเป็นผลิตภัณฑ์ตัวโปรดในดวงใจของใครหลาย ๆ คน

Sculptra คืออะไร?

Sculptra เป็นโปรแกรมฟื้นฟูคอลลาเจนให้ผิว The First & Original Collagen Biostimulator ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดจากสารวิเคราะห์สุดล้ำ นำเข้ามาโดยบริษัท Galderma  ตอบโจทย์สำหรับคนไข้ที่ผิวหลวม หย่อนคล้อย ผิวยืดย้วยไม่กระชับ

โดย Sculptra คืออนุภาคของกรดที่ชื่อ PLLA (Poly-L-Lactic-Acid) จัดอยู่ในกลุ่มของ Collagen Biostimulator สารสังเคราะห์จากพืชตัวแรกและตัวเดียวในโลก ที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA ในสหรัฐอเมริกาและถูกใช้ทั่วโลกตั้งแต่ปี 1999 เป็นที่นิยมมากๆ ในต่างประเทศ เป็นสารที่ฉีดกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนตามกระบวนการธรรมชาติ สามารถฉีดเข้าไปในตำแหน่งเฉพาะใต้ชั้นผิวหนัง และกระจายไปทั่วผิว

หลังจากการฉีด Sculptra อนุภาพขนาดเล็กของ PPLA นั้นจะทำหน้าที่เพิ่มปริมาณไฟโบรบลาสต์ ซึ่งเป็นสารตั้งต้นกำเนิดของคอลลาเจน ทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจน Type 1 ใหม่มากกว่า 66.5% ใต้ชั้นผิวหนัง เสริมความแข็งแรงให้กับโครงสร้างผิวภายใน โดยคอลลาเจน Type 1 นั้นถือเป็นคอลลาเจนที่พบมากที่สุดบนผิวหน้าเลยก็ว่าได้

ภายใน 1-3 เดือนหลังการทำ Sculptra ผิวหน้าจะดูแน่น กระชับ ดูอ่อนเยาว์เด็กลงอย่างเห็นได้ชัด เห็นผลลัพธ์ที่แลดูเป็นธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง ผิวกระชับหลังจากได้รับการฟื้นฟูอย่างล้ำลึก และถึงแม้เวลาผ่านไป PLLA จะค่อย ๆ สลายไปตามธรรมชาติ แต่การสะสมของคอลลาเจนยังคงอยู่ Sculptra จึงสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอยได้ยาวนานถึง 25 เดือน !

และแน่นอนว่า MICHIKO Clinic เป็นหนึ่งในไม่กี่คลินิกชั้นนำที่ได้รับผลิตภัณฑ์ Sculptra เป็นล็อตแรกในประเทศไทย 💖

Sculptra มีกระบวนการทำงานอย่างไร?

Sculptra จะมีลักษณะเป็นผง จะต้องผสมด้วย Sterile water เขย่าให้เข้ากันเพื่อฉีดเข้าไปในผิวหนังชั้น Subcutaneous ซึ่งเป็นผิวหนังชั้นไขมันชั้นลึก เพราะหากฉีดในผิวหนังชั้นตื้นจนเกินไป อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ก้อนตุ่มนูนเล็ก ๆ ใต้ผิวหนัง (Nodule) เป็นต้น

หลังการฉีด Sculptra นั้น ปริมาตรน้ำที่ฉีดเข้าไปจะทำให้ผิวของคุณดูเติมเต็มในทันที โดยหลังจากการฉีด 2-3 วัน ริ้วรอยและร่องลึกจะกลับมาอีกครั้ง เหมือนตอนก่อนฉีด เพราะน้ำและส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ฉีดเข้าไปจะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เหลือเพียงแค่อนุภาคของ Sculptra เท่านั้น แต่อนุภาคเหล่านั้นจะเริ่มกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และมีการส่งสัญญาณไปยังเซลล์ไฟโบรบลาสต์ (Fibroblast) เข้ามารวมตัวกันมากขึ้น

ซึ่งไฟโบรบลาสต์นั้นเป็นเซลล์ต้นกำเนิดที่ช่วยในการสร้างเส้นใยคอลลาเจน ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของโครงสร้างผิวหนัง ทำให้ผิวแข็งแรง และมีความกระชับมากยิ่งขึ้น โดยอนุภาคของ Sculptra นั้นจะค่อย ๆ หายไป เหลือเพียงเส้นใยคอลลาเจนที่สะสมเพิ่มมากขึ้น ช่วยฟื้นฟูความแข็งแรงให้กับผิวหนังได้ในระยะยาว และช่วยยกกระชับใบหน้า ฟื้นฟูคุณภาพผิวยาวนานได้ถึง 25 เดือน !

Collagen สำคัญอย่างไร? มีส่วนช่วยผิวได้อย่างไร?

ปฏิเสธไม่ได้ว่า คอลลาเจน (Collagen) เป็นสิ่งที่หลายคนต้องรู้จัก ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับทาภายนอก หรือรับประทานเพื่อบำรุงจากภายใน โดยคอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง มีสัดส่วนมากถึง 80% ช่วยให้ผิวของเรามีความยืดหยุ่น และเรียบเนียน ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น ผิวหนัง กระดูก กล้ามเนื้อ เล็บ เอ็น และข้อ

โดยร่างกายของคนเราจะมีคอลลาเจนอยู่ด้วยกันหลายชนิด แต่จะมี 3 ชนิดที่พบได้บ่อย ได้แก่

  • คอลลาเจน Type 1 เป็นคอลลาเจนที่มีความแข็งแรงและยืดหยุ่นสูง พบได้มากที่สุดในร่างกายตามผิวหนังและเส้นเอ็น
  • คอลลาเจน Type 2 เป็นคอลลาเจนที่มีเส้นใยหลวมกว่า Type 1 พบตามกระดูกและข้อต่อ
  • คอลลาเจน Type 3 เป็นคอลลาเจนที่แข็งแรงน้อยกว่า Type 1 พบได้ตามผิวหนังและหลอดเลือด

แต่เมื่อเวลาผ่านไป หากเราเริ่มเข้าสู่ช่วงอายุ 20 ปีขึ้นไป โครงสร้างกระดูกใบหน้าจะเปลี่ยนแปลงไปตามการสลายของไขมันและกระดูกบนใบหน้า กระบวนการสร้างคอลลาเจนจะเริ่มลดลง ร่างกายจะเริ่มสูญเสียคอลลาเจนในผิวปีละ 1-2% ทำให้ใบหน้าตอบ ไม่สดใส 

และเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ตั้งแต่อายุ 45 ปีขึ้นไป ร่างกายจะยิ่งผลิต Collagen ลดน้อยลงไปอีก ส่งผลให้ผิวไม่กระชับ หย่อนคล้อย และเกิดริ้วรอยต่าง ๆ ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เราจึงจำเป็นต้องเพิ่มคอลลาเจนให้กับร่างกาย เพื่อเป็นส่วนสำคัญในการพยุงโครงสร้างของผิวค่ะ

การฉีด Sculptra เข้าไป จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนใหม่ในร่างกายของตัวเองตามธรรมชาติ โดยตามผลการวิจัยนั้น Sculptra สามารถกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจน Type 1 เพิ่มมากขึ้นสูงถึง 66.5% หลังจากฉีดไปแล้ว 3 เดือน

Sculptra เหมาะกับใครบ้าง?

✨ ผู้ที่มีปัญหาผิวบาง ผิวไม่แน่น ดูหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ดูมีอายุ และมีหลุมสิว
✨ ผู้ที่มีความกังวลเรื่องรอยยับบนใบหน้า
✨ ผู้ที่ผ่านการทำหัตถการอื่น ๆ เช่น ฟิลเลอร์ โบท็อก เลเซอร์ Ultraformer มาแล้ว แต่ยังไม่ตอบโจทย์ปัญหาผิว
✨ ผู้ที่อยากมีผิวแน่นอิ่มฟู แข็งแรง และดูอ่อนเยาว์ลง
✨ ผู้ที่ต้องการผลลัพธ์ที่อยู่ได้ยาวนาน

Sculptra ต้องใช้กี่ซีซี? ฉีดกี่ครั้งจึงเห็นผล? และอยู่ได้นานแค่ไหน?

ปริมาณของ Sculptra ที่จะต้องใช้จะขึ้นอยู่กับอายุของคนไข้ โดยทุก ๆ ช่วงอายุ 10 ปี ควรจะใช้  Sculptra 1 ขวด (10 ซีซี) ยกตัวอย่างเช่น หากคุณอายุ 40 ปี จะต้องใช้ทั้งหมด 4 ขวด โดยการฉีด Sculptra นั้น จะเป็นการฉีดเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งจะมีการแบ่ง Session ในการฉีดออกเป็น 2-3 Session ขึ้นอยู่กับปริมาณที่คนไข้ต้องใช้ค่ะ

หลังจากทำครบคอร์สแล้ว ผลลัพธ์หลังการได้รับ Sculptra จะอยู่ได้นานถึง 2 ปี หรือประมาณ 25 เดือน ! โดยมีรายงานจากผู้ใช้จริงว่า

✳️ Firm Skin 89% ผิวกระชับขึ้นอย่างต่อเนื่อง
✳️ Radiant Skin 91% ผิวกระจ่างใสและดูโกลว์ขึ้นอย่างต่อเนื่อง
✳️ Natural Younger-Looking Skin 89% ผิวหน้าแลดูอ่อนกว่าวัยอย่างเป็นธรรมชาติ

และหากคนไข้รู้สึกว่า อยากฉีด Sculptra เพื่อเพิ่มคอลลาเจนให้ผิวกระชับเข้าไปอีก ก็สามารถเติมได้เรื่อย ๆ เลยค่ะ เพียงแต่ต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เดือนทุกครั้งก่อนจะฉีดสาร Sculptra เข้าไปใหม่ โดยข้อดีของการฉีด Sculptra ในทุก ๆ เดือนนั้น จะช่วยทำให้คอลลาเจนภายในผิวแน่นขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ

การนวดหน้าหลังฉีด Sculptra ช่วยอะไรบ้าง?

การฉีด Sculptra อย่างเดียวอาจจะไม่พอ คุณต้องมีวิธีดูแลหลังฉีดอย่างถูกต้องด้วย เพื่อทำให้ผิวหน้าของคุณนั้นดูอ่อนเยาว์ขึ้นสุด และคงประสิทธิภาพได้อย่างยาวนาน ✨


โดยวิธีการนวดหน้าหลังการฉีด Sculptra นั้นจะช่วยให้ตัวยากระจายตัวในตำแหน่งที่ถูกต้อง และได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด การนวดหน้าจึงสำคัญอย่างมาก และห้ามลืมทำโดยเด็ดขาดค่ะ !

วิธีการนวดหลังฉีด Sculptra

ขั้นตอนที่ 1 : ใช้นิ้วหัวแม่มือนวดบริเวณขมับทั้ง 2 ข้าง และใช้กำปั้นค่อย ๆ นวดเลื่อนจากบริเวณหน้าผากไปทางขมับด้านข้าง

ขั้นตอนที่ 2 : ใช้นิ้วหัวแม่มือขึ้นแนบบริเวณแก้มทั้งสองข้าง ค่อย ๆ เลื่อนจากหน้าแก้มออกไปบริเวณข้างแก้มพร้อมกัน

ขั้นตอนที่ 3 : ใช้อุ้งมือกดบริเวณช่วงข้างแก้มแล้ว ค่อย ๆ นวดไล่จากด้านล่างขึ้นไปด้านบนจนถึงโหนกแก้ม ทำซ้ำไปมาหลาย ๆ ครั้ง

ขั้นตอนที่ 4 : ทำมือลักษณะเดียวกันกับขั้นตอนที่ 2 บริเวณคาง แล้วค่อย ๆ เลื่อนขึ้นไปตามแนวกราม

โดยการนวดหน้าหลังการฉีด Sculptra ด้วยหลักการ Triple 5 Technique มีสิ่งสำคัญด้วยกัน 3 อย่าง คือ

✳️ กำมือเวลานวด เพราะเราต้องการการนวดที่มีการลงน้ำหนัก
✳️ นวดออกด้านข้างไปที่ไรผมหรือออกไปทางข้างหูเสมอ ไม่นวดเข้าหาจมูกหรือปาก เพราะเราไม่ต้องการให้ตัวยากระจายไปผิดตำแหน่ง
✳️ นวดตามหลัก Triple 5 คือ นวด 5 นาที วันละ 5 ครั้ง นาน 5 วัน หลังฉีด Sculptra*

นอกจากนั้นแล้ว หลังการฉีด Sculptra ควรงดทำหัตถการอื่น ๆ เช่น ฟิลเลอร์ เลเซอร์ อบซาวน่า หรือลงความร้อนบริเวณหน้า อย่างน้อย 1 เดือนนะคะ เพื่อผลลัพธ์ที่คงอยู่ได้ยาวนานและได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุดค่ะ 👐🏻

ฉีด Sculptra ปลอดภัยหรือไม่?

Sculptra เป็นผลิตภัณฑ์กู้ผิวหน้าให้อ่อนเยาว์ ที่มีงานวิจัยตีพิมพ์แล้วกว่า 50 ฉบับ 📚 โดยงานวิจัยนั้นรับรองว่า


✳️ หลังการฉีด Sculptra ช่วยให้เกิดการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน Type 1 ในผิวเพิ่มมากขึ้นกว่า 66.5% 
✳️ ช่วยคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิว ผิวแน่นอิ่มฟู ยกกระชับบริเวณผิวหย่อนคล้อย ปรับปรุงคุณภาพผิวให้ดียิ่งขึ้น
✳️ เป็นผลิตภัณฑ์ Collagen Biostimulator ตัวแรกและเป็นตัวเดียวของโลกที่ผ่านการรับรองจาก US FDA
✳️ มีความปลอดภัยสูง และได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติอย่างต่อเนื่อง


ทั้งนี้ทั้งนั้น แพทย์ผู้ฉีดต้องมีความชำนาญด้านการฉีดฟิลเลอร์อย่างมาก เพราะการฉีด Sculptra จะต้องฉีดใต้ชั้นผิวหนังอย่างถูกต้องด้วยเทคนิคเฉพาะ และเป็นต้องใช้เข็ม Canula เฉพาะในการฉีดเท่านั้นค่ะ

หลังฉีด Sculptra มีผลข้างเคียงอะไรหรือไม่?

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นในช่วง 1-2 วันแรก อาจมีอาการระบมทั่วหน้า บวม แดง ช้ำ มีอาการปวดเล็กน้อยในบริเวณที่ฉีด คล้ายกับการฉีดฟิลเลอร์ แต่หากมีตุ่มนูนหรือก้อนเล็ก ๆ (Nodule) ที่สัมผัสได้ใต้ผิวหนัง ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะการนวดหน้าหลังการฉีด จะช่วยให้อนุภาคที่ฉีดเข้าไปไม่เกาะกลุ่มกันเป็นก้อน และทำให้ตุ่มนูนดังกล่าวหายไปได้ค่ะ

 

โดย Sculptra สามารถสลายตัวเองได้ตามธรรมชาติ ไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย อีกทั้ง Sculptra ยังเป็น Collagen Biostimulator สารสังเคราะห์จากพืชตัวแรกและตัวเดียวในโลก ที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA ในสหรัฐอเมริกา จึงสามารถมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยต่อร่างกายหลังการฉีดค่ะ

เตรียมตัวก่อนฉีด Sculptra ต้องทำอย่างไร?

การเตรียมตัวก่อนมาทำหัตถการนี้ จะคล้ายกับการทำหัตถการอื่น ๆ ทั่วไป ได้แก่

  • เว้นระยะการทำหัตถการอื่น ๆ 2-4 สัปดาห์ก่อนการฉีด Sculptra
  • งดยาและวิตามินต่างๆ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนมาทำหัตถการเพื่อลดภาวะเลือดออกแล้วหยุดยาก รวมถึงลดอาการบวมช้ำหลังฉีดฟิลเลอร์ด้วยค่ะ
   • ควรงดยาแก้ปวด ยาแอสไพริน หรือ NSIADs เช่น Ibruprofen, Diclofenac, Ponstan และควรปรึกษาแพทย์ก่อนหยุดยานั้น
   • ควรงดวิตามินจำพวกเพิ่มการไหลเวียนของเลือด วิตามินที่ละลายในไขมันต่างๆ  รวมถึงวิตามินที่อยู่ในเม็ด Soft gel และกลุ่มสมุนไพรต่างๆ เช่น Grape seed, Gingko biloba, Evening primrose oil, Fish oil, Vitamin E, Collagen เป็นต้น
  • ต้องไม่ได้อยู่ในภาวะตั้งครรภ์ ไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง หรือหากมีโรคประจำตัวจะต้องแจ้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการทำหัตถการทุกครั้ง โดยผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง ควรรับประทานยาก่อนมาทำหัตถการ เป็นต้น
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชั่วโมงก่อนการทำหัตถการ

หลังฉีด Sculptra ต้องดูแลตัวเองอย่างไร ? มีข้อควรระวังอะไรบ้าง?

หลังการฉีด Sculptra คนไข้สามารถกลับไปใช้ชีวิตตามปกติได้เลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องทำการพักฟื้นแต่อย่างใด โดยมีข้อแนะนำหลังการฉีด Sculptra ดังนี้
  • ประคบเจลเย็นบริเวณที่ทำการรักษาในช่วง 24 ชั่วโมงแรกเพื่อช่วยลดอาการบวม
  • หลีกเลี่ยงการแต่งหน้า เป็นเวลา 24 ชั่วโมง
  • หลีกเลี่ยงความร้อน เช่น การอบซาวน่า การอบไอน้ำ เป็นเวลา 24 ชั่วโมง
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดและแสงยูวี จนกว่าอาการบวมแดงจะหายไป
  • หลีกเลี่ยงการทำหัตถการอื่น ๆ หลังจากการฉีด Sculptra เป็นเวลา 1 เดือน
  • นวดหน้าโดยใช้หลักการ Triple 5 คือ นวด 5 นาที วันละ 5 ครั้ง นาน 5 วัน เพื่อช่วยให้อนุภาคสารกระจายตัวไปทั่วใบหน้า กระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น

ฉีด Sculptra ที่ไหนดี?

เนื่องจากการฉีด Sculptra นั้น แพทย์ผู้ฉีดต้องมีความชำนาญด้านการฉีดฟิลเลอร์อย่างมาก เพราะการฉีด Sculptra จะต้องฉีดใต้ชั้นผิวหนังอย่างถูกต้องด้วยเทคนิคเฉพาะ และเป็นต้องใช้เข็ม Canula เฉพาะในการฉีดเท่านั้น 


สิ่งที่สำคัญที่สุดในการฉีด Sculptra จึงควรเลือกคลินิกหรือสถานประกอบการพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐานปลอดภัย ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข และเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีความชำนาญ และใช้ผลิตภัณฑ์แท้ผ่านอย.ที่สามารถตรวจสอบได้


MICHIKO Clinic นำโดยคุณหมอกิ๊ฟ แพทย์หญิงวิสุทธิยา บุญสม แพทย์เฉพาะทางผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าเทคนิคเฉพาะ “Oriental Lifting Technique” หรือ “ฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึง” ในทุกเคสคุณหมอกิ๊ฟจะสอบถามความกังวล และวิเคราะห์ปัญหาของรูปหน้า มองภาพรวมของใบหน้า ดีไซน์แก้ไขโดยเน้นการปรับรูปหน้าที่ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ และแก้ไขปัญหาในระดับโครงสร้างของใบหน้า เพื่อผลลัพธ์ที่ยั่งยืน และตรงกับความต้องการของคนไข้มากที่สุดค่ะ


คุณหมอกิ๊ฟ จบการศึกษาเฉพาะทางจาก American Board of Aesthetic Medicine จากประเทศสหรัฐอเมริกา และหลักสูตรผิวหนังและเลเซอร์ผิวหนัง (Diploma Course in Dermatology and Dermatosurgery) จากสถาบันโรคผิวหนังประเทศไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยจุนเทนโด ประเทศญี่ปุ่น


คุณหมอกิ๊ฟมีประสบการณ์ด้านความงาม เคยประจำอยู่ที่โรงพยาบาล และคลินิกชั้นนำมามากกว่า 12 ปี ดูแลคนไข้มามากกว่า 10,000 เคส คุณหมอมีความใส่ใจและดูแลคนไข้ทุกคนเป็นอย่างดี คุณหมอตั้งใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ดีที่สุด เพื่อนำเข้ามาใช้ในคลินิกเป็นอย่างมาก ทุก ๆ ผลิตภัณฑ์ จะต้องได้มาตรฐาน เห็นผลลัพธ์ที่ดี และที่สำคัญคือมีความปลอดภัย


หลักการดูแลคนไข้ที่คุณหมอกิ๊ฟมักจะพูดอยู่เสมอ คือ “หมอตั้งใจดูแลคนไข้ทุกคนให้เหมือนกับที่หมอดูแลตัวเองและคนในครอบครัวที่หมอรัก สิ่งใดที่หมอคิดว่าดีกับตัวเอง คนไข้ของหมอก็จะต้องได้รับสิ่งนั้นเช่นเดียวกันค่ะ”