ความงาม (Aesthetics)

ฉีดเมโสแฟตอยู่ได้นานแค่ไหน ดูแลตัวเองหลังฉีดอย่างไร

การฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) คือ การฉีดสารละลายเฉพาะเข้าไปในร่างกาย ช่วยสลายไขมันส่วนเกินที่เราไม่ต้องการ ลดเซลลูไลท์ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

POSTED ON 12/05/2022 BY MICHIKOCLINIC

เมโสแฟต

สารบัญ

Q1: เมโสแฟตคืออะไร

การฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) คือ การฉีดสารละลายจำเพาะเข้าไปในบริเวณที่มีไขมันมากเกินความจำเป็น เพื่อช่วยสลายไขมันส่วนเกินที่เราไม่ต้องการ ซึ่งเป็นการลดขนาดของไขมัน กระชับใบหน้าและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใหม่ โดยกระบวนการนี้จะช่วยลดไขมันเฉพาะจุดในบริเวณที่เราไม่ต้องการให้ขับออกผ่านทางระบบไหลเวียนน้ำเหลืองและปัสสาวะ

วิธีการลดไขมันแบบเฉพาะจุดนี้ จะเริ่มจากการฉีดสารละลายเข้าสู่ชั้นไขมันใต้ผิวหนังตามวิธีการฉีดยาทั่วไปในวงการแพทย์ โดยแพทย์ผู้ฉีดจะเป็นผู้ทำการดีไซน์ใบหน้าให้ได้สัดส่วนที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล

Q2: สามารถฉีด Meso Fat บริเวณไหนได้บ้าง?

การฉีดเมโสแฟต หากเลือกสารสำหรับการสลายไขมันที่ดีและได้มาตรฐานจะไม่มีผลกระทบกับร่างกาย ไม่ทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย หรือเดิดปัญหาผิวหน้าเหลวไม่แน่น โดยมีความนิยมฉีดในบริเวณดังต่อไปนี้

 • บริเวณใบหน้า ลดแก้มและไขมันส่วนเกินบริเวณใบหน้า ทำให้หน้าเรียวขึ้น
 • เหนียง คางสองชั้น โดยอาจจะมีการทำโบท็อกซ์ร่วมด้วย เพื่อทำให้กล้ามเนื้อกระชับมากขึ้น
 • หน้าท้องส่วนบนและส่วนล่าง พุง สะโพก
 • ต้นขา และต้นแขน แก้ปัญหาแขนขาใหญ่
 • ไขมันข้างรักแร้ ไขมันหลัง หรือไขมันโปนใต้เสื้อชั้นใน
 • เซลลูไลท์ส่วนเกินต่างๆทั่วร่างกาย

 

โดยในระหว่างการรักษา สารละลายจะถูกฉีดเข้าไปในชั้นไขมัน การฉีดเมโสแฟตจะไม่มีอาการปวดเท่าไหร่นัก อาจจะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อยเมื่อเข็มถูกจิ้มเข้าใต้ชั้นผิวหนัง แต่ผู้ฉีดบางรายอาจจะมีการขอให้ใช้ยาชาแบบทาก็จะยิ่งทำให้ลดความเจ็บปวดได้ดียิ่งขึ้น โดยสารละลายนี้จะทำปฏิกิริยาเคมีร่วมกับสรีรวิทยาของร่างกายเพื่อทำให้ผนังเซลล์ไขมันเกิดการแข็งตัวและเริ่มแตกตัวลง กระตุ้นให้ไขมันที่สะสมอยู่นั้นถูกขับออกมาตามกลไกการขับของเสียตามธรรมชาติ เช่น เหงื่อ ปัสสาวะ และอุจจาระ

ผลลัพธ์จากการฉีดในแต่ละครั้งของ Meso Fat โดยส่วนใหญ่เห็นผลชัดเจนภายในหนึ่งสัปดาห์หลังการรักษา โดยไขมันจะเริ่มสลายตัว 10-20% ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันในร่างกายของแต่ละคนและการดูแลตัวเองไม่ให้กลับมาอ้วนใหม่ โดยแพทย์ส่วนใหญ่จะแนะนำให้เข้ารับการฉีดซ้ำ ซึ่งแต่ละครั้งจะห่างกัน 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

Q3: Meso fat นั้นประกอบด้วยสารอะไรบ้าง?

Meso fat นั้นประกอบด้วยสารอะไรบ้าง

ส่วนผสมหลักที่ใช้ในตัวยา Meso fat แต่ละยี่ห้อก็มีความแตกต่างกันออกไป โดยรุ่นที่ทาง Michiko Clinic แบ่งออกเป็น 3 รุ่น 

ได้แก่ 

Lipo Meso fat

ยาสลายไขมัน ที่มีสารประกอบหลักคือ L-carnitine, Theophylline, Artichoke, L-tyrosine, Silicon  มีฤทธิ์ช่วยในการเผาผลาญเซลล์ไขมัน ลดการบวมน้ำ และช่วยกระชับผิว 

ข้อดี

 • ตัวยาไม่แสบ (อาจบวมได้เล็กน้อยหลังฉีด 2-3 ชม.)
 • เริ่มเห็นผลลัพธ์ที่ 3 วันหลังฉีด และเห็นชัดเจนที่ 1 สัปดาห์

เหมาะสำหรับ

 • คนที่ต้องการฉีดสลายไขมันบริเวณใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณแก้ม 

 

Neo Meso fat 

ยาสลายไขมัน ที่ประกอบด้วยสารสำคัญหลักเพียงตัวเดียว คือ Deoxycholic ที่ US FDA approved สำหรับการฉีดไขมันและกระชับบริเวณเหนียง ที่มีฤทธิ์ช่วยในการฆ่าเซลล์ไขมันถาวร ไม่ต้องพักฟื้น เมื่อเทียบกับการดูดไขมัน 

ข้อดี

 • ตัวยาไม่แสบ 
 • เห็นผลลัพธ์ชัดเจนหลังฉีดประมาณ 1-2 สัปดาห์

เหมาะสำหรับ

 • การฉีดไขมันบริเวณเหนียง/Bra fat ที่มีก้อนไขมันเยอะ
 • คนที่สามารถรอผลลัพธ์ภายหลังจากการฉีดสลายไขมันได้

 

Lava Meso fat

ประกอบด้วยวิตามิน สารสกัดจากพืชและสมุนไพรจากต่างประเทศ ถึง 7 ชนิด มีงานวิจัยรับรองว่ามีส่วนช่วยในการกระชับผิว สลายไขมัน ลดการบวมน้ำในชั้นผิว และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้เป็นอย่างดี ส่วนประกอบสำคัญหลักที่เป็นจุดเด่นของสูตรนี้ คือ Argireline ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย และ DMAE ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวหน้าเฟิร์ม แน่นและกระชับมากยิ่งขึ้น

ข้อดี 

 • ตัวยาไม่แสบ ไม่บวม
 • เห็นผลได้ทันทีหลังฉีดภายใน 1 วัน เห็นผลชัดเจนมากขึ้นที่ 3 วัน และเห็นผลเต็มที่ 1 สัปดาห์

เหมาะสำหรับ

 • ฉีดกระชับแก้มและเหนียง 
 • คนที่ฉีดไขมันมาหลายครั้ง แต่เห็นผลลัพธ์ไม่ชัดเจน
 • คนที่ต้องการเห็นผลลัพธ์อย่างรวดเร็ว

Q4: Meso fat เหมาะกับใครบ้าง?

การฉีดเมโสแฟตจะช่วยสลายไขมันเฉพาะจุด ไม่ใช่วิธีลดน้ำหนัก จึงเหมาะกับคนที่อยากสลายไขมันส่วนเกิน อยากปรับรูปหน้าในเรียวขึ้น อยากให้ต้นแขนต้นขาหน้าท้องเล็กลง คนที่ไม่อยากเจ็บตัวเยอะ ไม่ค่อยมีเวลา ไม่ต้องการพักฟื้น และไม่อยากดูดไขมัน การฉีดเมโสแฟตก็สามารถทำให้สวยได้ในเวลาสั้นๆ และเห็นผลชัดเจน 

เมโสแฟตนั้นไม่สามารถใช้กับสตรีมีครรภ์ มารดาที่ให้นมบุตร ผู้ป่วยโรคมะเร็ง โรคเกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิต หรือผู้ที่มีการติดเชื้อบริเวณจุดที่ต้องการฉีดวลายไขมัน

Q5: วิธีดูแลตนเองหลังฉีด Meso fat

หลังจากทำการฉีดเมโสแฟตแล้ว อาจจะมีอาการบวม มีรอยช้ำ หรือเจ็บในบริเวณที่ฉีดเข้าไปได้ ซึ่งจะเกิดขึ้นชั่วคราว และจะหายได้เองหลังจากตัวยาซึมเข้าไปประมาณ 3-4 ชั่วโมง โดยจะต้องดื่มน้ำเยอะๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร เพื่อช่วยสลายไขมันออกมาให้ได้มากที่สุด สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ สามารถช่วยกดนวดคลึงบริเวณที่ฉีดสลายไขมันได้เพื่อช่วยให้ตัวยาเมโสแฟตกระจายตัวได้ดีและยุบบวมได้เร็วยิ่งขึ้น และที่สำคัญควรเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ควบคุมน้ำหนัก เพื่อไม่ให้ไขมันกลับมาอีก

Customers are lovin’ it

วันนี้ปรับรูปหน้าที่Michiko Clinic กับคุณหมอกิฟท์ ประทับใจมากๆค่ะ หน้ายกกระชับ คางเข้ารูปขึ้นเยอะมาก และคุณหมอใจดีทำทรีทเมนท์หน้าให้เพิ่มเติมด้วยค่ะ

มาฉีดโบท็อกกับคุณหมอกิ๊ฟ คุณหมอทำดีมาก น่ารักมากเลย หน้าไม่แข็งและดูเป็นธรรมชาติมาก ปลื้มคุณหมอมากเลยค่ะ คุณหมอฝีมือดีมากมือคุณหมอเบามากไม่เจ็บอย่างที่คิด คุณหมอให้คำปรึกษาและให้บริการดีมากเป็นกันเอง ชอบมากๆๆ เลยค่ะ

คุณหมอฉีดเก่งมากกก 😁 ฉีดโบหน้าไม่แข็ง ยิ้มได้สุดเหมือนเดิม ฟิลเลอร์ก็สวยเนียนกริ๊บ ไม่บวมเลยค่ะ
สวยจนเพื่อนงงไปเลยค่ะ 💕💕

คุณหมอให้บริการดีมากครับ คุณหมอมือเบามาก สถานที่สวย แนะนำให้มาใช้บริการครับ

มาฉีดแฟต + botox ประจำค่ะ คุณหมอมือเบา แนะนำดีมากๆ เห็นผลเร็วมากกกก! แนะนำสุดๆค่าา