ความงาม (Aesthetics)

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

สิ่งที่ควรรู้ก่อนการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ทำไมฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มมายิ่งดูร่องแก้มลึกขึ้น?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นการแก้ไขปัญหาร่องแก้มที่ดูลึกให้ดูตื่นขึ้น ซึ่งขึ้นอยู่กับเทคนิคการแก้ไขของคุณหมอแต่ละท่าน โดยเทคนิคการฉีดจะมี 2 แบบ

  1. การฉีดด้วยเทคนิคเข็มทู่ จะเป็นการแก้ไขปัญหาในชั้นไขมัน ใช้ฟิลเลอร์ปริมาณมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับการประเมินของคุณหมอผู้ฉีด หลังทำทันทีร่องแก้มจะดูฟูขึ้นอย่างชัดเจน แต่หลังทำไปประมาณ 2-3 สัปดาห์ หากใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่เยอะจนเกินไป ตัวฟิลเลอร์อาจจะเคลื่อนตัวขึ้นหรือตกลงได้ง่าย ทำให้เนื้อฟิลเลอร์เคลื่อนตัวไปอยู่ในตำแหน่งของหน้าแก้ม และอาจทำให้แก้มดูอ้วนขึ้น ร่องแก้มอาจดูเด่นชัดขึ้นได้
  2. การฉีดด้วยเทคนิคเข็มแหลม เป็นการฉีดเพื่อแก้ปัญหาการยุบตัวของกระดูกร่องฟันเขี้ยว ซึ่งอาจเป็นตั้งแต่กำเนิด หรือกระดูกยุบตัวตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ใช้ฟิลเลอร์รุ่นโมเลกุลหนักประมาณข้างละ 1-2 cc หลังทำร่องแก้มอาจจะยังดูมีร่องอยู่บ้าง แต่จะไม่เกิดปัญหาฟิลเลอร์เคลื่อนตัว ทำให้ร่องแก้มดูตื่นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

หากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอย่างถูกต้อง จะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนเยาว์ลงได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังช่วยปรับรูปหน้า ให้มีสัดส่วนที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

สาเหตุของการเกิดร่องแก้มลึก

ร่องแก้มลึก เกิดจากปัญหาโครงสร้าง ในชั้นกระดูกและชั้นไขมัน ที่บางลงและเคลื่อนที่ตกลงตามอายุ และยังเกิดจากปัญหาผิวหย่อนคล้อย เนื่องจากคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวเกิดการเสื่อมสภาพตามอายุที่มากขึ้น โดยสามารถแบ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดร่องแก้มลึกได้ดังนี้

  • การยุบตัวของโครงสร้างกระดูกตั้งแต่กำเนิด เนื่องจากกระดูกโหนกแก้มที่ตำแหน่งบริเวณหน้าแก้มเกิดการทรุดตัวหรือกระดูกขากรรไกรด้านบนยุบตัวลงไป ทำให้มีร่องแก้มลึกตั้งแต่กำเนิด
  • การยุบตัวของกระดูกตามอายุที่มากขึ้น (Aging) เกิดจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณหน้าแก้มหรือใต้ตาทำให้ไขมันบริเวณหน้าแก้มย้อยตกลงมากองที่บริเวณเหนือร่องแก้ม และ
  • การยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องฟันเขี้ยว ทำให้เกิดการยุบตัวบริเวณร่องแก้ม และทำให้เห็นริ้วรอยของร่องแก้มที่ชัดเจน
ไขมันตก ฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ภาพนี้เป็นภาพเส้นเอ็น (Ligament) บริเวณใต้ตาและหน้าแก้มหย่อน ทำให้ไขมันเคลื่อนตกลงมากองอยู่เหนือบริเวณร่องแก้ม
  • เส้นเอ็น (Ligament) บริเวณใต้ตาและหน้าแก้มหย่อน ทำให้ไขมันเคลื่อนตกลงมากองอยู่เหนือบริเวณร่องแก้ม ทำให้เห็นหน้าแก้มมีร่องหัก และมีก้อนเนื้อนูนอยู่เหนือร่องแก้ม ร่องแก้มจึงเห็นชัดเจนและดูลึกขึ้น
  • การทำหัตถการเกี่ยวกับขากรรไกร เช่น การจัดฟัน การเลื่อนขากรรไกร เป็นต้น ทำให้โครงสร้างกระดูกช่วงด้านบนยุบเข้าไป ทำให้เกิดร่องแก้มที่เห็นได้ชัด

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือ การนำสาร Hyaluronic Acid ซึ่งเป็นสารที่ใกล้เคียงกับผิวหนังของมนุษย์มากที่สุด ฉีดเข้าไปเพื่อปรับแก้ไขบริเวณตำแหน่งของร่องแก้มทั้งในชั้นกระดูกและชั้นไขมัน เพื่อแก้สาเหตุของปัญหาร่องแก้ม โดยสาร Hyaluronic Acid จะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และสามารถเสื่อมสลายได้ไปเองตามธรรมชาติ ใช้ระยะเวลา 8 เดือนถึง 24 เดือนขึ้นอยู่กับรุ่นและโมเลกุลของฟิลเลอร์ค่ะ

โดยทางทีมแพทย์ของ MICHIKO Clinic จะใช้เทคนิคการวิเคราะห์ลักษณะใบหน้าของคนไข้อย่างละเอียด พร้อมทั้งหาสาเหตุหลักที่ทำให้ร่องแก้มลึก เพื่อสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด

เทคนิคเฉพาะของ MICHIKO Clinic จะไม่เน้นการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่เน้นการเติมเต็มบริเวณร่องแก้มเพียงอย่างเดียว แต่จะเน้นการแก้ไขปัญหาในชั้นโครงสร้าง ทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน และได้ผลลัพธ์เป็นธรรมชาติ

  • หากปัญหาร่องแก้มลึก เกิดจากขากรรไกรด้านบนยุบตัวลง ก็สามารถใช้ฟิลเลอร์ฉีดเพื่อแก้ไขบริเวณร่องแก้มลึกได้โดยตรง
  • หากปัญหาร่องแก้มลึก เกิดจากโครงสร้างของกระดูกทรุดตัวตามอายุที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้ไขมันบริเวณหน้าแก้มตกลงมาหย่อนคล้อย เกิดร่องหักหน้าแก้ม และมีไขมันกองอยู่เหนือร่องแก้ม ทำให้เห็นร่องแก้มที่ลึกชัดเจน ปัญหานี้อาจต้องใช้การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มพร้อมกับเทคนิคแก้ไขบริเวณ Mid-face ร่วมด้วยค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับใคร?

  • ผู้ที่มีปัญหาร่องแก้มลึก
  • ผู้ที่มีรอยยับของเส้นร่องแก้ม
  • ผู้ที่มีเส้นร่องแก้มเป็นริ้ว ๆ
  • ผู้ที่มีปากบนยื่น (อาจต้องใช้เทคนิคการปรับ Mid-face ร่วมด้วย)

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ดีอย่างไร?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มสามารถช่วยลดโอกาสการเกิดริ้วรอยร่องลึกบริเวณร่องแก้ม ที่อาจทำให้เกิดร่องถาวรขึ้นในอนาคตได้ และยังช่วยทำให้ความหย่อนคล้อยบริเวณหน้าแก้มดูดีขึ้น ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนเยาว์ลงได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังช่วยปรับรูปหน้าให้มีสัดส่วนที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอันตรายไหม?

เนื่องจากบริเวณร่องแก้มมีเส้นเลือด Facial artery วางพาดอยู่ โดยคนแต่ละคนอาจจะมีการวางตัวของเส้นเลือดที่แตกต่างกันไป หากแพทย์ผู้ฉีดมีความรู้ทางด้านกายวิภาคไม่ดีเพียงพอ หากฉีดผิดพลาดเข้าเส้นเลือดอาจทำให้เกิดเนื้อตายได้ ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจึงเป็นส่วนที่ค่อนข้างอันตราย และเป็นบริเวณต้องใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของแพทย์ผู้ที่ฉีด โดยจะต้องมีเทคนิคการฉีดที่ปลอดภัย เพื่อที่จะสามารถป้องกันความเสี่ยงของอันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์เข้าเส้นเลือดได้

ลักษณะการวางของเส้นเลือดบริเวณร่องแก้ม ซึ่งจะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละคน

ดังนั้นแพทย์จึงจำเป็นต้องมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับด้านโครงสร้างกายวิภาคของใบหน้าอย่างแม่นยำ รวมถึงมีเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มโดยเฉพาะ เพื่อให้การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มมีความปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพค่ะ

มั่นใจได้ว่า Michiko Clinic เป็นคลินิกที่ได้รับมาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข ฉีดฟิลเลอร์ของแท้ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญช่วยทำให้คุณสามารถมั่นใจได้ในเรื่องของความปลอดภัย ไม่เกิดอันตราย และลดความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงได้อย่างแน่นอนค่ะ

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ดูเป็นธรรมชาติ

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ดูเป็นธรรมชาตินั้นต้องทำการวิเคราะห์สาเหตุก่อนว่า “ปัญหาร่องแก้มลึกเกิดจากอะไร?” เพื่อที่จะสามารถวางแผนแก้ไขได้อย่างตรงจุด รวมถึงต้องเลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้ด้านโครงสร้างกายวิภาคของใบหน้าโดยเฉพาะ

เพราะถ้าหากเลือกฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญไม่เพียงพอ ไม่ได้ทำการวิเคราะห์ใบหน้าโดยรวมอย่างละเอียดว่าปัญหาร่องแก้มลึกเกิดจากอะไร เน้นฉีดฟิลเลอร์เข้าไปที่บริเวณร่องแก้มเพียงจุดเดียวเพื่อหวังว่าให้ร่องแก้มดูตื้นขึ้น อาจทำให้แก้ไขได้อย่างไม่ตรงจุดและได้ผลลัพธ์ที่ไม่เป็นธรรมชาติ ทำให้หน้าอาจดูเต็มล้นจนเกินไปหรือฟิลเลอร์ที่ฉีดบริเวณร่องแก้มเคลื่อนที่ไปกองบริเวณที่ไม่ต้องการได้ เช่น ฟิลเลอร์เคลื่อนมากองบริเวณเหนือร่องพับของร่องแก้ม เป็นต้น

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มของ MICHIKO Clinic

โดยทางทีมแพทย์ของ MICHIKO Clinic จะเลือกใช้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด โดยคุณหมอจะวิเคราะห์รูปหน้าแบบองค์รวม และใช้เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ด้วยเข็มแหลมและเข็มทู่ควบคู่กัน เพื่อปรับแก้ไขทั้งในชั้นกระดูกและชั้นไขมัน ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนเยาว์ลงและช่วยปรับรูปหน้าให้มีสัดส่วนที่สมบูรณ์เป็นองค์รวมมากยิ่งขึ้นค่ะ

  • การใช้เข็มแหลมสำหรับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะเป็นการฉีดเข้าไปที่บริเวณสามเหลี่ยมเหนือร่องฟันเขี้ยวใกล้ฐานของจมูก เพื่อปรับแก้ไขฐานโครงสร้างกระดูกชั้นลึก โดยแพทย์ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเพื่อที่จะฉีดฟิลเลอร์ได้อย่างตรงจุด เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์เข้าไปที่โครงสร้างกระดูกชั้นลึกจะเป็นเสริมชั้นกระดูกร่องแก้มที่บางลง ร่วมกับเป็นการล็อคและช่วยประคองไขมันด้านหน้าแก้มที่ตกลงมา ประกอบกับหากมีการฉีดเข็มแหลมเพื่อปรับยกบริเวณจุดโหนกแก้มด้วย ก็จะเป็นการช่วยดึงหน้าแก้มที่หย่อนคล้อยไปตกบริเวณร่องแก้มขึ้น ทำให้ร่องแก้มบางลงอย่างธรรมชาติ
จุดฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
  • การใช้เข็มทู่สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะมีการเปิดรูเข็มเพียงรูเดียว และใช้รูดังกล่าว นำทางเข็มทู่เข้าไปเพื่อแก้ไขในชั้นไขมันชั้นลึกและชั้นตื้น ด้วยเทคนิคการระบาย (Spray) บริเวณร่องลึก คล้ายกับการวาดเส้นใบเฟิร์นและค่อย ๆ แรเงาให้เต็มใบ เพื่อแซะผังพืดใต้ผิวที่เกาะอยู่ตามร่องแก้มทำให้ริ้วรอยถาวรบริเวณร่องแก้มดีขึ้น โดยในการฉีดเทคนิคนี้คุณหมอจะเป็นผู้เลือกว่า ควรใช้ฟิลเลอร์ประเภทใดเพื่อแก้ไขร่องแก้ม

การแก้ไขร่องแก้มตามโครงสร้าง Anatomy

การแก้ไขร่องแก้มลึกตามโครงสร้างกายวิภาคของใบหน้า (Anatomy) คือ การวิเคราะห์ใบหน้าโดยรวมของคนไข้ว่า มีปัญหาใดบ้างที่ทำให้เกิดร่องแก้มลึก จากนั้นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเลือกใช้เทคนิคและรุ่นของฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับปัญหาของคนไข้มากที่สุด ซึ่งบางท่านหากปัญหาร่องแก้มลึกเกิดจากกระดูกหน้าแก้มทรุดตัวและทำให้ไขมันหน้าแก้มย้อยตกลงมากองที่ร่องแก้ม แพทย์อาจจะพิจารณาฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มพร้อมกับปรับรูปหน้า Mid-face ร่วมด้วยเพื่อยกหน้าแก้มที่ตกลงตามอายุขึ้น ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติมากที่สุดค่ะ

ระดับความลึกของร่องแก้มหรือรอยพับระหว่างแก้มและริมฝีปากบน
ระดับความลึกของร่องแก้มหรือรอยพับระหว่างแก้มและริมฝีปากบน

ถ้าหากคนไข้เข้ารับการรักษากับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับโครงสร้างกายวิภาคของใบหน้ามากเพียงพอ และเน้นการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเพิ่มวอลลุ่มเข้าไปที่บริเวณร่องแก้มเพียงจุดเดียว (แต่ไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาที่โครงสร้าง) โดยหวังว่าให้ร่องแก้มดูตื้นขึ้น วิธีการนี้จะส่งผลเสียต่อรูปหน้าโดยรวมอย่างมาก เพราะจะทำให้ฟิลเลอร์ไปกองอยู่ที่บริเวณชั้นไขมัน เมื่อคนไข้แสดงสีหน้าหรือขยับใบหน้าก็จะทำให้ฟิลเลอร์ค่อย ๆ เคลื่อนไปกองอยู่ที่บริเวณหน้าแก้ม และทำให้เกิดเป็นร่องแก้มชัดมากขึ้นกว่าเดิมได้ค่ะ

โดยหลักการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ถูกต้อง คือ ต้องใช้ฟิลเลอร์โมเลกุลหนักแก้ไขในชั้นของกระดูกหน้าแก้มและ/หรือกระดูกร่องฟันเขี้ยวที่มีการทรุดตัว จากนั้น ใช้ฟิลเลอร์โมเลกุลเบาลงมาแก้ไขในชั้นไขมันเล็กน้อย และหากคนไข้มีปัญหาริ้วรอยที่เป็นร่องยับหรือริ้วรอยถาวรที่ตำแหน่งร่องแก้ม คุณหมอก็จะใช้ฟิลเลอร์โมเลกุลเบาลงไปอีก เพื่อเก็บริ้วรอยถาวรให้ดูตื้นขึ้น โดยจะต้องฉีดฟิลเลอร์ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่เยอะจะเกินไป เพราะหากฉีดเยอะเกินไปอาจอาจทำให้ฟิลเลอร์กองเป็นก้อนและย้อยตก ทำให้ใบหน้าดูหย่อนคล้อยมากกว่าเดิมค่ะ

โบท็อกแก้ร่องแก้มได้ไหม?

โบท็อกสามารถแก้ไขได้เฉพาะริ้วรอยที่แสดงสีหน้า และแก้ไขให้ริ้วเล็กๆ ให้ดูตื้นขึ้นได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากสารโบท็อกไม่ได้ช่วยเติมเต็มให้ร่องแก้มที่ลึกให้สามารถตื้นขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัด เพียงแต่มีส่วนช่วยลดขนาดของกล้ามเนื้อ และลดเลือนริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้าเท่านั้น

หากต้องการแก้ไขปัญหาร่องแก้ม การฉีดฟิลเลอร์จะสามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุดมากกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นสามารถใช้สองอย่างร่วมกันได้ตามคำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แล้วเป็นก้อน ต้องทำอย่างไร?

ปัญหาของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากเทคนิคของคุณหมอที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ไม่ถูกตำแหน่ง ฉีดผิดชั้น ฉีดด้วยปริมาณฟิลเลอร์ที่มากเกินไป หรือมีการเลือกชนิดของฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม ทำให้มีก้อนบริเวณร่องแก้ม หรือบริเวณเหนือร่องแก้มจนทำให้ร่องแก้มดูลึกขึ้น หากคนไข้ต้องการแก้ไข คุณหมอกิ๊ฟ พญ.วิสุทธิยา บุญสม แพทย์ผู้บริหารของ MICHIKO Clinic และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์ ประสบการณ์กว่า 12 ปี แนะนำให้ฉีดสลายฟิลเลอร์ออกทั้งหมด 100% และค่อยฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขใหม่อีกครั้ง จะทำให้การแก้ไขง่ายกว่าและประหยัดฟิลเลอร์ที่ต้องใช้ในการนำมาแก้ไขมากกว่า

ถ้าหากไม่ฉีดสลายฟิลเลอร์ตัวเก่าออกก่อน แล้วฉีดฟิลเลอร์ตัวใหม่ซ้ำเข้าไปเลย อาจจะทำให้ฟิลเลอร์ตัวเก่าและใหม่ทำปฏิกิริยาแยกตัวออกจากกัน ไม่สามารถหลอมละลายรวมกันได้ ทำให้ ปัญหาร่องแก้มที่เป็นก้อนไม่ถูกแก้ไข และยังเป็นการสิ้นเปลืองฟิลเลอร์โดยใช่เหตุอีกด้วย

ทำไมฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้ว หน้าดูอ้วนและแก่กว่าเดิม?

สาเหตุหลักเกิดจากแพทย์ผู้ฉีดมีประสบการณ์น้อย ไม่มีเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับใบหน้าคนไข้ และเลือกชนิดฟิลเลอร์ที่ไม่เหมะสม ทำให้หลังจากฉีดออกมาแล้วหน้าดูไม่เป็นธรรมชาติ หน้าดูอ้วนและแก่กว่าเดิมค่ะ

ฟิลเลอร์ร่องแก้มหรือร้อยไหม วิธีใดได้ผลมากกว่ากัน?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ MICHIKO Clinic จะเป็นการแก้ไขในชั้นโครงสร้างกระดูกและไขมันที่เป็นสาเหตุของปัญหาร่องแก้ม ส่วนการร้อยไหมจะสามารถแก้ไขได้เฉพาะในชั้นไขมัน โดยการร้อยไหมจะเน้นการยกไขมันที่เคลื่อนที่ตกลงตามอายุให้กลับขึ้นมา ซึ่งจะเหมาะกับเฉพาะคนที่มีไขมันไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป หากคนไข้มีไขมันหน้าแก้มค่อนข้างเยอะอยู่แล้ว การร้อยไหมยกไขมันที่ตกขึ้นมาอาจทำให้แก้มดูใหญ่ขึ้นและหน้าอ้วนขึ้นได้

ดังนั้น การแก้ไขปัญหาร่องแก้มลึกด้วยฟิลเลอร์จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและเป็นธรรมชาติมากกว่า เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์สามารถแก้ไขโครงสร้างบริเวณตำแหน่งของร่องแก้มได้อย่างตรงจุด ฉีดครั้งเดียวสามารถอยู่ได้นานกว่า 1 ปี อีกทั้งฟิลเลอร์สามารถเสื่อมสลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายค่ะ

กล้ามเนื้อที่เกาะร่องแก้ม

ส่วนวิธีการร้อยไหมนั้น แพทย์จะทำการร้อยไหมในชั้นไขมันบริเวณของส่วนแก้ม ไม่ได้เป็นการแก้ไขปัญหาตามโครงสร้างเหมือนการฉีดฟิลเลอร์ อีกทั้งบริเวณร่องแก้มยังเป็นตำแหน่งที่มีกล้ามเนื้อเกาะอยู่ค่อนข้างเยอะ เมื่อคนไข้แสดงสีหน้าด้วยการขยับเยอะๆ ยิ้ม หน้าบึ้ง หัวเราะ จะมีโอกาสทำให้ไหมที่เกี่ยวอยู่ในชั้นไขมัน คลายตัวและตกตามแรงโน้มถ่วงของโลกได้ และไหมที่เกี่ยวไขมันจะค่อย ๆ หลุดออกไปตามการแสดงสีหน้าของคนไข้ ทำให้ผลลัพธ์ของการร้อยไหมในการยกใบหน้าอยู่ได้เพียงสั้นๆ ประมาณ 2-3 เดือนเท่านั้น แม้ว่าเส้นไหมจะมีอายุ 1-2 ปี ก็ตาม

ไขมันชั้นบนของใบหน้า
ความสัมพันธ์ของไขมันชั้นบนของใบหน้าและเส้นเอ็น (Ligament)

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ควรใช้ฟิลเลอร์กี่ซีซี และใช้ฟิลเลอร์รุ่นไหนดี?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มควรฉีดอย่างน้อย 2 ซีซี โดยแบ่งเป็นฟิลเลอร์โมเลกุลหนัก 1 ซีซี เพื่อแก้ไขในชั้นโครงสร้างกระดูก และฟิลเลอร์โมเลกุลเบาอีก 1 ซีซี เพื่อแก้ไขนั้นชั้นโครงสร้างไขมัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนที่สุด โดยรุ่นที่สามารถนำมาฉีดโครงสร้างกระดูก และโครงสร้างไขมันได้ มีดังนี้

ฟิลเลอร์สำหรับฉีดโครงสร้างกระดูก

Restylane Lyft เป็นฟิลเลอร์รุ่นที่มีความแน่นสูง มีเนื้อเจลแข็ง ทำให้สามารถคงรูปได้เป็นอย่างดี เหมาะกับการใช้แก้ไขปัญหาร่องลึกที่เป็นปัญหามาจากชั้นโครงสร้างกระดูก เมื่อฟิลเลอร์เซ็ตตัวเต็มที่จะมีความแข็งเหมือนกระดูก
Restylane Lyft ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

Restylane Defyne เนื้อฟิลเลอร์ค่อนข้างแข็ง มีความนิ่มปานกลาง แต่ยืดหยุ่นสูงให้ผลลัพธ์ที่ดูละมุนและพุ่ง เหมาะสำหรับการฉีดแก้ไขโครงสร้างกระดูกและไขมันที่ยุบตัวในผิวหนังชั้นลึก

Restylane Defyne ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

Belotero Intense มีเนื้อแข็ง เหมาะสำหรับการใช้ Lifting ยกกระชับใบหน้า และแก้ไขปัญหาร่องลึกที่เป็นปัญหามาจากชั้นโครงสร้างกระดูก

Yvoire Contour เป็นฟิลเลอร์ที่มีความคงตัวสูง คงรูปได้ดี ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาร่องลึกที่เป็นปัญหามาจากชั้นโครงสร้างกระดูก

Flore Max เนื้อฟิลเลอร์มีความหนืดสูง ขึ้นทรงได้ดี สามารถนำมาฉีดได้หลายตำแหน่ง เหมาะสำหรับการฉีดขมับ ร่องแก้มชั้นลึก ร่องน้ำหมาก ปาก และทำให้หน้าแก้มดูพุ่ง

Flore Max ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

Flore Max 1400 เป็นรุ่นที่มีฤทธิ์ในการยกหน้าสูงมาก เทียบเท่ากับฟิลเลอร์แบรนด์ดังจากยุโรป เหมาะกับการฉีดแก้โครงสร้างกระดูกคาง และการปรับขากรรไกร

Flore Max1400 ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์สำหรับฉีดชั้นไขมัน

Restylane Volyme ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม เป็นรุ่นกลืนเข้าผิวได้ดีที่สุด และเนียนที่สุด ช่วยเติมเต็มชั้นผิวให้ใบหน้าอิ่มฟูมากขึ้น เหมาะสำหรับฉีดบริเวณ หน้าแก้ม ขมับ แก้มตอบ ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ร่องพับใต้คาง

Belotero Volume เป็นฟิลเลอร์ที่มีปริมาณสารไฮยารูโลนิคสูงที่สุด ทำให้มีความคงตัวสูง อุ้มน้ำได้ดี เหมาะสำหรับการฉีดเพื่อแก้ไขปัญหาใบหน้าในลักษณะที่ต้องการเพิ่มปริมาณของไขมันในชั้นลึก และต้องการความกลืนละมุนของใบหน้า

Belotero Volume ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

Belotero Balance มีเนื้อโมเลกุลขนาดกลาง เหมาะสำหรับการฉีดเพื่อแก้ไขปัญหา ร่องลึกปานกลาง

Belotero Balance ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

Yvoire Volume Plus เป็นฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลค่อนข้างหนัก เหมาะสำหรับการฉีดเติมเต็มเพื่อเพิ่มไขมันชั้นลึก ที่เป็นร่องลึกปานกลางถึงลึกมาก

Yvoire Volume Plus ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

Yvoire Classic Plus เป็นฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลเบาที่สุดของยี่ห้อนี้ เหมาะสำหรับการเติมไขมันชั้นลึกบริเวณร่องลึกใต้ตา ขมับ หน้าแก้ม

Yvoire Classic Plus ฟิลเลอร์ร่องแก้ม
Flore Max เนื้อฟิลเลอร์มีความหนืดสูง ขึ้นทรงได้ดี สามารถนำมาฉีดได้หลายตำแหน่ง เหมาะสำหรับการฉีดขมับ ร่องแก้มชั้นลึก ร่องน้ำหมาก ปาก และทำให้หน้าแก้มดูพุ่ง

Flore N เป็นฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุลขนาดกลาง เหมาะสำหรับการฉีดแก้ไขปัญหาร่องแก้มชั้นตื้น และบริเวณหน้าแก้ม

Flore N ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

เตรียมตัวก่อนไปฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มต้องทำอย่างไร?

อย่างที่ทราบกันดีว่า การฉีดฟิลเลอร์นั้นปลอดภัย และไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวมากเป็นพิเศษ เพียงแต่ก่อนการฉีดทุกครั้ง คุณจำเป็นต้องรับคำปรึกษา วิเคราะห์ใบหน้าจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ เพื่อความปลอดภัยและได้ผลลัพธ์ที่ต้องตามต้องการของคุณที่สุดนะคะ

โดยสิ่งที่คุณควรทำก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีดังนี้

  • งดยาและวิตามินต่างๆ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ก่อนมาทำหัตถการเพื่อลดภาวะเลือดออกแล้วหยุดยาก รวมถึงลดอาการบวมช้ำหลังฉีดฟิลเลอร์ด้วย
   • ควรงดยาแก้ปวด ยาแอสไพริน หรือ NSIADs เช่น Ibruprofen, Diclofenac, Ponstan และควรปรึกษาแพทย์ก่อนหยุดยานั้นๆ
   • ควรงดวิตามินจำพวกเพิ่มการไหลเวียนของเลือด วิตามินที่ละลายในไขมันต่างๆ รวมถึงวิตามินที่อยู่ในเม็ด Soft gel และกลุ่มสมุนไพรต่างๆ เช่น Grape seed, Gingko biloba, Evening primrose oil, Fish oil, Vitamin E, Collagen เป็นต้น
  • ต้องไม่ได้อยู่ในภาวะตั้งครรภ์ ไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง หรือหากมีโรคประจำตัวจะต้องแจ้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการทำหัตถการทุกครั้ง โดยผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดันโลหิตสูง ควรรับประทานยาก่อนมาทำหัตถการ เป็นต้น
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชั่วโมงก่อนการทำหัตถการ
ก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ต้องดูแลตัวเองอย่างไร?

สิ่งที่ควรปฏิบัติตัวหลังการฉีดฟิลเลอร์คาง มีดังนี้

  • อาการบวม เขียว ช้ำ อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้น หลังจากการฉีดไป 3 วัน หากอาการดังกล่าวมีมากขึ้นให้ทำการติดต่อคลินิกโดยทันที
  • ประคบเย็นเพื่อลดอาหารบวมช้ำใน 48 ชั่วโมงแรกหลังการทำหัตถการ
  • ระมัดระวังการกระทบกระแทก การเคลื่อนไหว และการขยับใบหน้าแรง ๆ ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก
  • งดนวดหน้า ขัดหน้า ทำทรีทเม้นท์ เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์
  • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิด เช่น การทำเลเซอร์ใบหน้า การอบไอน้ำ อบซาวน่า แช่ออนเซ็น เป็นเวลาอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เหล้า เบียร์ ไวน์ ของดิบ ของหมักดอง ปลาร้า 2 สัปดาห์ (หากทำไม่ได้ ควรงดอย่างน้อย 48 ชั่วโมงหลังการทำหัตถการ)

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี?

เนื่องจากบริเวณร่องแก้ม มีเส้นเลือดสำคัญวางพาดอยู่ หากแพทย์ผู้ฉีดไม่รู้จักโครงสร้างกายวิภาคของใบหน้าอย่างดีเพียงพอ อาจทำให้การฉีดฟิลเลอร์อันตรายมากยิ่งขึ้น และมีความเสี่ยงที่จะมีการฉีดฟิลเลอร์ผิดพลาดเข้าเส้นเลือด และส่งผลให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดได้ ทำให้เกิดเนื้อตาย เนื้อเน่า หรือติดเชื้อได้ ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์จึงต้องอาศัยความระมัดระวังเป็นพิเศษ

สิ่งที่สำคัญที่สุด ควรเลือกคลินิกหรือสถานประกอบการพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐานปลอดภัย ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข และเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีความชำนาญ และใช้ฟิลเลอร์แท้ผ่านอย.ที่สามารถตรวจสอบได้

MICHIKO Clinic นำโดยคุณหมอกิ๊ฟ แพทย์หญิงวิสุทธิยา บุญสม แพทย์เฉพาะทางผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าเทคนิคเฉพาะ “Oriental Lifting Technique” หรือ “ฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึง” ในทุกเคสคุณหมอกิ๊ฟจะสอบถามความกังวล และวิเคราะห์ปัญหาของรูปหน้า มองภาพรวมของใบหน้า ดีไซน์แก้ไขโดยเน้นการปรับรูปหน้าที่ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ และแก้ไขปัญหาในระดับโครงสร้างของใบหน้า เพื่อผลลัพธ์ที่ยั่งยืน และตรงกับความต้องการของคนไข้มากที่สุดค่ะ

คุณหมอกิ๊ฟ จบการศึกษาเฉพาะทางจาก American Board of Aesthetic Medicine จากประเทศสหรัฐอเมริกา และหลักสูตรผิวหนังและเลเซอร์ผิวหนัง (Diploma Course in Dermatology and Dermatosurgery) จากสถาบันโรคผิวหนังประเทศไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยจุนเทนโด ประเทศญี่ปุ่น

คุณหมอกิ๊ฟมีประสบการณ์ด้านความงาม เคยประจำอยู่ที่โรงพยาบาล และคลินิกชั้นนำมามากกว่า 12 ปี ดูแลคนไข้มามากกว่า 10,000 เคส คุณหมอมีความใส่ใจและดูแลคนไข้ทุกคนเป็นอย่างดี คุณหมอตั้งใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ดีที่สุด เพื่อนำเข้ามาใช้ในคลินิกเป็นอย่างมาก ทุก ๆ ผลิตภัณฑ์ จะต้องได้มาตรฐาน เห็นผลลัพธ์ที่ดี และที่สำคัญคือมีความปลอดภัย

หลักการดูแลคนไข้ที่คุณหมอกิ๊ฟมักจะพูดอยู่เสมอ คือ “หมอตั้งใจดูแลคนไข้ทุกคนให้เหมือนกับที่หมอดูแลตัวเองและคนในครอบครัวที่หมอรัก สิ่งใดที่หมอคิดว่าดีกับตัวเอง คนไข้ของหมอก็จะต้องได้รับสิ่งนั้นเช่นเดียวกันค่ะ”

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันดับ 1 ในประเทศไทย

รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ MICHIKO Clinic