หากพูดถึงทรีทเม้นท์ที่ช่วยมอบความสวยกระจ่างใสให้กับผิว คงไม่มีใครไม่รู้จักทรีทเม้นท์ยอดนิยมอย่าง “เมโสหน้าใส” หรือ Mesotherapy เป็นเทคนิคใหม่ในการฟื้นฟูสุขภาพผิวและปรับสภาพผิว ซึ่งจริงๆแล้วเมโสหน้าใสยังสามารถช่วยเรื่องอื่นมากกว่าแค่เรื่องหน้าใสได้อีกด้วย วันนี้เราจะมาอธิบายให้ฟังกันค่ะ ว่าเมโสคืออะไร ช่วยอะไรได้บ้าง และได้ผลจริงหรือไม่?

เมโสหน้าใส คืออะไร?

เมโสหน้าใส

เมโสหน้าใส หรือ Mesotherapy เป็นหนึ่งในการรักษาผิวที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในการจัดการปัญหาของริ้วรอยยที่มองเห็นได้ ไม่ว่าจะเป็นสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ ฝ้า กระ หรือจุดด่างดำต่างๆ ซึ่งเกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอก เช่น มลภาวะ แสงแดด การใช้ชีวิต และความเครียด โดยที่การทำเมโสหน้าใสจะเป็นการผลักวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ กรดอะมิโน กรดไฮยาลูโรนิก และยาที่ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา (FDA) ที่ปรับแต่งมาอย่างเหมาะสมโดยเฉพาะ

โดยจะใช้วิธีการสะกิดเข็มไปทั่วใบหน้าหรือฉีดเข้าทางใบหน้า แล้วแต่เทคนิคและความเชี่ยวชาญของแพทย์แต่ละท่าน โดยวิตามินต่างๆที่ถูกฉีดเข้าไปนั้นจะช่วยบำรุงผิวหน้า ลดเลือนริ้วรอย ช่วยทำให้รูขุมขนกระชับ จุดด่างดำและรอยสิวจางลงอย่างชัดเจน

เมโสหน้าใสเหมาะกับใครบ้าง?

ทรีทเม้นท์นี้เหมาะกับทุกสภาพผิว ใช้เวลาทำไม่นาน สบายๆ และไม่ต้องพักฟื้น คุณจึงสามารถกลับไปทำงานหรือกิจกรรมต่างๆได้ตามปกติ

เมโสหน้าใสเห็นผลได้ในกี่วัน?

เมโสหน้าใสจะเป็นการฉีดเข้าสู่ชั้นผิวหนังด้านในโดยตรง เห็นผลเร็ว จากปกติที่อาจจะใช้เวลาในการทาครีมเป็นเดือนกว่าจะเห็นผล เมโสหน้าใสสามารถเห็นผลชัดเจนภายใน 3-7 วัน

เมโสหน้าใสอยู่ได้นานแค่ไหน?

การทำเมโสหน้าใสจะทำให้ผิวชุ่มชื้นยาวนาน ด้วยการฟื้นฟูผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่ฉีดเข้าไป แต่อาจจะมีระยะเวลาที่อยู่บนผิวของคุณประมาณ 1-2 เดือนก่อนที่จะสลายไปเองตามธรรมชาติในเวลาต่อมา

ข้อดีของเมโสหน้าใส

 • ช่วยฟื้นฟูผิวหน้า แก้ปัญหาของผิวแบบเร่งด่วน ทั้งจากผื่นแพ้ รอยสิว
 • ช่วยทำให้ผิวกระจ่างใส แก้ปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ
 • ลดฝ้า กระ รอยจุดด่างดำ รอยสิว และทำให้รูขุมขนกระชับ
 • เมโสหน้าใสเป็นสารบำรุงผิวที่ได้ผลรวดเร็วกว่าการทาครีม
 • ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น รอยแดงสามารถหายไปเองได้ภายใน 3 วัน
 • ทำให้ผิวสุขภาพดี แข็งแรง เสริมสร้างคอลลาเจนให้กับผิว

การฉีดเมโสหน้าใส

หากคุณสนใจในการทำทรีทเม้นท์เมโสหน้าใส คุณควรเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการปรึกษาก่อนการทำทรีทเม้นท์ พร้อมทั้งแจ้งประวัติ โรคประจำตัว อาการแพ้ยาต่างๆ เพราะถึงแม้ว่าทรีทเม้นท์นี้จะเหมาะกับทุกสภาพผิวและปลอดภัยสูงมาก แต่ไม่สามารถทำได้กับทุกคน ต้องขึ้นอยู่กับสุขภาพของแต่ละบุคคลด้วย โดยสตรีมีครรภ์หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร และผู้ที่มีโรคประจำตัวเช่น โรคระบบหลอดเลือดผิดปกติในสมอง เช่น เส้นเลือดสมองตีบหรืออุดตัน ผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตต่ำ มีประวัติเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวานที่ต้องฉีดอินซุลินเป็นประจำ จะห้ามทำทรีทเม้นท์เมโสหน้าใส ดังนั้นควรทำการพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการประเมินและปรึกษาปัญหาที่ต้องการแก้ไขก่อน

ฉีดเมโสหน้าใส

 

ข้อปฏิบัติหลังฉีดเมโสหน้าใส

หลังจากการฉีดเมโสหน้าใสแล้วนั้น ผิวหนังของคุณอาจจะเกิดรอยแดง หรือรอยช้ำจากเข็มที่ใช้ในการรักษา โดยรอยแดงเหล่านี้จะหายไปหลังจากการรักษาภายใน 3 วัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคลด้วย โดยหลังจากทำทรีทเม้นท์นั้นควร

 • ห้ามล้างหน้าประมาณ 4-6 ชั่วโมงหลังทำทรีทเม้นท์เสร็จ เพื่อให้ผิวดูดซับตัวยาได้มากขึ้น
 • ไม่ควรนวดผิวหลังการทำ เพราะตัวยาจะสามารถแพร่กระจายเองได้
 • งดออกแดดแรงๆเป็นเวลา 48 ชั่วโมง
 • งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน
 • ใช้ครีมบำรุงที่มีวิตามินผสมได้ แต่ควรงดใช้ครีมจำพวกไวท์เทนนิ่ง
 • สามารถประคบเย็นที่รอยแดง รอยช้ำได้ภายใน 48 ชั่วโมงแรก และสามารถประคบอุ่นได้หลังจากนั้น ตามแพทย์แนะนำ

เนื่องจากเมโสหน้าใสได้รับความนิยมอย่างมาก จึงมีของปลอมและผู้ที่อ้างตนว่าสามารถฉีดเมโสให้ได้ออกมาเป็นจำนวนมาก ทั้งที่สั่งซื้อตามออนไลน์หรือรับฉีดตามบ้าน ซึ่งมีความอันตรายเป็นอย่างมาก เพราะตัวยาและผู้ฉีดอาจไม่ได้รับการรับรองมาตรฐาน ทำให้เกิดอาการแพ้ หรือเกิดการอักเสบได้ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ สถานที่ที่น่าเชื่อถือ และตรวจสอบมาตรฐานของยาก่อนที่จะฉีดเมโสหน้าใสกันนะคะ เพื่อจะได้มั่นใจได้ว่า คุณจะได้ผิวสวยกระจ่างใสและปลอดภัย