ความงาม (Aesthetics)

ฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึง เทคนิคเฉพาะที่ MICHIKO Clinic

ฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึง

เรื่องที่ควรรู้ ! ฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึง เทคนิคเฉพาะที่ MICHIKO Clinic

ฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึง เป็นหนึ่งในเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์เทคนิคเฉพาะที่ MICHIKO Clinic ซึ่งถูกคิดค้นโดย คุณหมอกิ๊ฟ พญ.วิสุทธิยา บุญสม โดยจะเป็นการใช้ฟิลเลอร์ในการแก้ไขโครงสร้างใบหน้าที่เป็นปัญหาได้อย่างตรงจุด ช่วยทำให้ใบหน้ายกกระชับขึ้นได้ทันทีหลังฉีดโดยไม่ต้องผ่าตัด เป็นการฉีดที่ได้ผลลัพธ์ชัดเจนและปลอดภัยกับคนไข้มากที่สุดค่ะ

เจ้าของเทคนิคล็อคหน้าตึง

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึง หรือ Oriental Filler Lifting Technique ที่คุณหมอกิ๊ฟคิดขึ้นมานี้ สามารถใช้ในการดีไซน์ปรับรูปหน้าให้กับทุกๆคนให้มีใบหน้าสวยสมส่วน โดยมีหน้าผาก ดวงตา จมูก ริมฝีปาก คาง รับกันเป็นอย่างดี ทำให้อวัยวะทุก ๆ ส่วนบนใบหน้าสวยสัมพันธ์ไปด้วยกันส่งผลให้หลังฉีดฟิลเลอร์ไปดูสวยงามเป็นธรรมชาติ จับไม่ได้ก้อน ไม่เป็นลำ รวมถึงยังถือเป็นการปรับใบหน้าเพื่อเสริมโหงวเฮ้งได้อีกด้วย

ผิวหน้าหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ดูมีอายุ เกิดจากอะไร?

ผิวหน้าหย่อนคล้อยเกิดจากอะไร

เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น จะมีปัญหาหน้าหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ทำให้หน้าดูอายุ เข้ามากวนใจ ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นปัญหาที่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ลำบาก เนื่องจาก

  1. ผิวจะเกิดการสูญเสียความยืดหยุ่นและบางลง จำนวนคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวหนังลดลงอย่างต่อเนื่องตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย ไม่กระชับ ทำให้เกิดริ้วรอยและร่องลึกบนใบหน้าอีกด้วย
  2. ไขมันชั้นลึกหายไป และโครงสร้างกระดูกเกิดการยุบตัวตามอายุที่มากขึ้น ส่งผลให้ไขมันและผิวหนังชั้นบนสูญเสียการรองรับ ผิวหนังห้อยลงมาตามแรงโน้มถ่วง รูปหน้าเกิดความผิดรูปไม่สมส่วน เช่น บางส่วนดูตอบ บุ๋ม หรือห้อยย้อยมากเกินไป เป็นต้น
  3. เส้นเอ็น (Ligament) ที่ยึดใบหน้าเข้ากับไขมัน ผิวหนัง และกระดูกนั้น เกิดการคลายตัวและยาวขึ้น ทำให้เนื้อเยื่อบนใบหน้านั้นเกิดการหย่อนยาน จึงเป็นสาเหตุให้เกิดการหย่อนคล้อยของใบหน้าได้
หน้าแก่เพราะอะไร

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาหน้าหย่อนคล้อยได้ เช่น การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนของ Estrogen, Progesterone,  และ Growth hormone เนื่องจากฮอร์โมนเหล่านี้เป็นตัวช่วยที่ทำให้ผิวดูชุ่มชื้น อ่อนเยาว์ เต่งตึง เรียบเนียน หากฮอร์โมนทำงานผิดปกติหรือผลิตฮอร์โมนได้น้อยลงก็จะส่งผลให้ผิวชั้นในขาดความยืดหยุ่นและเกิดความหย่อนคล้อยตามไปด้วย

และการใช้ชีวิตประจำวันแบบทำลายสุขภาพ เช่น ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ไม่ทากันแดด นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น พฤติกรรมเหล่านี้จะส่งผลให้เซลล์ผิวใต้ผิวหนังเกิดการเสื่อมสภาพ ทำให้สภาพผิวเปลี่ยนแปลงไป ผิวไม่แน่น ผิวเหี่ยวหรือไม่เต่งตึงจนเห็นได้ชัด

ฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึง ที่ MICHIKO Clinic คืออะไร? ช่วยได้อย่างไร?

ฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึงคืออะไร

ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่ทำมาจากกรดไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic Acid) มีหลากหลายรุ่นให้เลือกใช้ จึงสามารถใช้ฉีดแก้ไขโครงสร้างของใบหน้าที่มีปัญหาได้ ไม่ว่าจะเป็นชั้นผิวหนัง ไขมันชั้นตื้น ไขมันชั้นลึก เส้นเอ็นที่หย่อนคล้อยหรือโครงสร้างกระดูก

โดยโครงสร้างภายในที่ทรุดหรือตกลงตามอายุ จะประกอบไปด้วยชั้นไขมันที่ลดลง ชั้นเนื้อเยื่อ SMAS (Superficial Musculo Aponeurotic system) เปลี่ยนไป ชั้นกระดูกยุบตัวหรือบางลง ทำให้เส้นเอ็นยึดผิวหน้าอย่าง Retaining Ligament มีการหย่อนตัวลง จึงทำให้ใบหน้าเสียรูป หน้าไม่สมส่วน เกิดปัญหาหน้าอ้วน หน้าบาน หน้าไม่มีกรอบ หน้าไม่กระชับ มีร่องลึกและมีรอยหักบนใบหน้า

เทคนิคฉีดฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึง michiko clinic

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึงโดยคุณหมอกิ๊ฟนั้น จึงแบ่งการแก้ไขหลัก ๆ เป็นสามจุด ได้แก่ กระดูก (Bone), ไขมันชั้นลึก (Deep Fat), ไขมันชั้นตื้น (Superficial Fat) และเส้นเอ็นที่ขึงอยู่บนใบหน้า (Retaining Ligaments) โดยจะทำการฉีดบริเวณจุดสำคัญต่าง ๆ บนใบหน้า เพื่อการล็อคหน้าตึงและยกกระชับใบหน้าขึ้นไป ทำให้ใบหน้าไม่เกิดการหย่อนคล้อย

การฉีดฟิลเลอร์โดยใช้เทคนิคล็อคหน้าตึงของคุณหมอกิ๊ฟจะเป็นการฉีดเข้าไปที่บริเวณเส้นเอ็น (Ligament) และชั้นผังพืดคลุมกล้ามเนื้อ (SMAS) ที่หย่อยคล้อย โดยเลือกใช้ฟิลเลอร์รุ่นโมเลกุลแข็งที่จะช่วยทำให้ฟิลเลอร์เข้าไปค้ำได้อย่างตรงจุด โครงสร้างที่ล้มจะถูกยกขึ้นกลับไปอยู่ในจุดเดิม เป็นการแก้โครงสร้างหน้า ช่วยทำให้ใบหน้าดูยกกระชับขึ้น ดูอ่อนเยาว์ ซึ่งถ้าหากคุณมีการฉีดฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึงตั้งแต่อายุยังน้อย ก็จะช่วยทำให้ใบหน้าของคุณคงความอ่อนเยาว์ไว้ได้ โดยเทคนิคนี้จะไม่เป็นการเพิ่มสัดส่วนและปริมาตรไขมันของใบหน้า ไม่ได้ทำให้หน้าอ้วน หรือหน้าใหญ่ขึ้นแต่อย่างใด


อีกทั้งฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึงยังสามารถทดแทนการผ่าตัดดึงหน้าได้อีกด้วย เนื่องจากการผ่าตัดดึงหน้าจะทิ้งรอยแผลเป็นไว้บริเวณข้างหู และเมื่ออายุที่เพิ่มขึ้นโครงสร้างใบหน้าก็จะมีการเปลี่ยนแปลงไป เกิดร่องลึก ร่องยุบตัว ใต้ตาลึก แก้มตอบ ขมับตอบ สุดท้ายก็ต้องฉีดฟิลเลอร์เพื่อแก้ไขอยู่ดีค่ะ


นอกจากนี้โดยส่วนใหญ่แล้ว คุณหมอจะเลือกใช้เทคนิคล็อคใบหน้าส่วนกลาง (Mid-face) ก่อนใบหน้าส่วนล่าง (Lower Face) เนื่องจากการล็อคใบหน้าทางด้านบนก่อนจะทำให้ใบหน้าส่วนล่าง (Lower-face) ยกกระชับขึ้นไปด้วย ส่งผลให้ประหยัดการใช้ฟิลเลอร์ในส่วนด้านล่างมากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณหมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์อย่างต่ำส่วนละ 3 cc รวมบริเวณใบหน้าในส่วน Mid-face และ Lower Face เป็นทั้งหมด 6 cc เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนค่ะ

การฉีดฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึงจำเป็นต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ 3 ส่วน ได้แก่

  • ความรู้เกี่ยวกับโครงสร้างกายวิภาค เพื่อการฉีดฟิลเลอร์อย่างปลอดภัยและแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด

  • ประสบการณ์ของแพทย์ในการวิเคราะห์รูปหน้าคนไข้ และวางแผนการรักษาได้อย่างแม่นยำ

  • มุมมองความสวยของแพทย์ที่เหมาะสมกับใบหน้าคนไข้ เพราะการฉีดฟิลเลอร์เป็นศิลปะเฉพาะตัวของแพทย์แต่ละท่าน ผลงานหรือผลลัพธ์จึงออกมาแตกต่างกัน

เทคนิคล็อคหน้าตึงที่ MICHIKO Clinic มีอะไรบ้าง ?

ถึงแม้ว่าฟิลเลอร์จะสามารถฉีดครอบคลุมได้ในทุกชั้นของผิวหนังตั้งแต่ชั้นหนังแท้ (Dermis) ไขมันชั้นตื้น (Superficial Fat)  ไขมันชั้นลึก (Deep Fat) เส้นเอ็น (Ligament) ไปจนถึงชั้นโครงสร้างกระดูก (Bone) แต่ทั้งนี้สุดท้ายแล้วฟิลเลอร์ก็อาจจะไม่สามารถแก้ได้ทุกปัญหาบนใบหน้า บางส่วนอาจจะต้องอาศัยเทคนิคล็อคหน้าตึงด้วยเครื่องมืออื่น ๆ เข้าร่วมด้วย เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและเป็นธรรมชาติมากที่ยิ่งขึ้นค่ะ

โดยมีเทคนิคล็อคหน้าตึง นอกเหนือจากฟิลเลอร์ มีดังนี้

เครื่องมือยกกระชับผิว

Ultraformer / Ulthera / Hifu

เป็นเครื่องมือช่วยยกกระชับผิวผ่านการปล่อยคลื่นอัลตราซาวด์ความถี่สูง (High Intensity Focused Ultrasound) โดยมีหัวยิงเพียงแค่ 2 ขนาดเท่านั้นที่จะสามารถยิงเข้าสู่ใต้ชั้นผิว SMAS ที่เป็นชั้นเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อใบหน้าได้ ได้แก่ ขนาด 3 มม. และขนาด 4.5 มม. ทำให้ชั้นพังผืด SMAS เกิดการหดตัว และยังมีการทำลายคอลลาเจนเก่า ๆ ให้แตกจนเสื่อมสภาพ จากนั้นร่างกายจะสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ซึ่งจะช่วยให้ผิวหน้าดูยกกระชับขึ้นและริ้วรอยจางลง แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยได้อย่างตรงจุด 

 

เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาโครงสร้างผิวไม่แน่น ผิวหลวม ผิวเหี่ยว โดยจะเห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจนเมื่อทำครบ 3 เดือน ซึ่งวิธีนี้จะสามารถอยู่ได้นานถึง 6-12 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและพฤติกรรมการดูแลหลังการทำค่ะ

 

แต่ถ้าหากมีการทำซ้ำในช่วงก่อนครบ 3 เดือนอาจได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างไป บางคนอาจจะได้ผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น ใบหน้าแน่นและเฟิมมากยิ่งขึ้น แต่แพทย์บางท่านอาจจะมีความเห็นว่าผลลัพธ์ในการเพิ่มความแน่นและเฟิร์มของใบหน้าอาจจะไม่ชัดเจนเท่าที่ควร เนื่องจากความร้อนอาจเข้าไปทำลายคอลลาเจนก่อนที่จะสร้างเสร็จ ดังนั้นทาง MICHIKO Clinic แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ก่อนทำหัตถการทุกครั้ง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

Thermage

เป็นเครื่องมือช่วยยกกระชับผิวผ่านการปล่อยคลื่นวิทยุความถี่สูง (Radio Frequency หรือ RF) โดยจะยิงความร้อนเข้าไปยังระดับชั้นของคอลลาเจน อีลาสติน และชั้นไขมัน เพื่อช่วยกระตุ้นให้คอลลาเจนที่เสื่อมสภาพกลับมาทำงานได้ดีมากขึ้น ฟื้นฟูเส้นใยคอลลาเจนชั้นใต้ผิวหนังสู่ผิวด้านนอก ทำให้ผิวดูเต่งตึงกระชับ ช่วยลดไขมันสะสมได้เป็นอย่างดี 


เหมาะกับผู้ที่มีอายุไม่มากและต้องการสลายไขมันเป็นหลัก เพราะหากใช้เครื่องมือเทอร์มาจกับผู้ที่มีอายุมาก จะยิ่งเป็นการสลายไขมันบนใบหน้า ส่งผลให้เกิดการหย่อนคล้อยมากกว่าเดิมนั่นเองค่ะ

โบท็อกลิฟติ้ง Botox Lifting

การฉีดสารโบทูลินัมท็อกซินเอ (Botulinum toxin type A) เข้าที่บริเวณกรอบหน้า เพื่อช่วยกระตุ้นให้คอลลาเจนเกิดการเรียงตัวใหม่ ผิวหนังถูก Lifting ดึงขึ้น ทำให้ผิวบริเวณกรอบ หน้าเกิดการยกกระชับขึ้น กรอบหน้าดูเข้ารูป หน้าเรียวและมีมิติมากยิ่งขึ้น


เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหน้าหย่อนคล้อยเล็กน้อย และไม่มีปัญหาไขมันหน้าแก้มตก โดยการฉีดโบท็อกสามารถเห็นผลลัพธ์หลังทำทันที 10-20% โดยหลังการฉีดประมาณ 2 เดือน ร่างกายจะเกิดการกระตุ้นให้สร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ทำให้กรอบหน้าดูกระชับมากยิ่งขึ้นเข้าไปอีก โดยการฉีดโบท็อกสามารถอยู่ได้นานถึง 3-6 เดือน ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตและรุ่นโบท็อกที่เลือกใช้ค่ะ

การร้อยไหมยกหน้า

การร้อยไหมจะใช้ไหมละลายเกรดทางการแพทย์ (PDO, PCL, PLLA) ร้อยเข้าไปใต้ผิวหนังในบริเวณไขมันชั้นลึกตามส่วนต่างๆ บนใบหน้าซึ่งตัวไหมจะมีเหงี่ยงไหมเกี่ยวขนาดเล็กซึ่งจะเกี่ยวเอาเนื้อเยื่อไขมันให้ยกขึ้นได้ตามแนวเส้นไหม เมื่อดึงขึ้นตามแนวแรงของใบหน้า ใบหน้าก็จะดูยกกระชับมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ไหมยังช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตคอลลาเจนมาซ่อมแซมผิว ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ทำให้ผิวเฟิร์มแน่นขึ้นได้ โดยทั่วไปไหมจะค่อย ๆ สลายตัวไปเองภายในระยะเวลา 8-24 เดือน


เหมาะกับผู้ที่มีมีปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อยในระดับไม่มาก ไขมันใต้ชั้นผิวหนังยังมีความแน่นพอสมควร อยากยกกระชับผิวให้ดูกระชับขึ้น หรือปรับรูปหน้าให้เรียวขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องทำการผ่าตัด ทั้งนี้หากใบหน้ามีความหย่อนคล้อยมาก ใบหน้าไม่กระชับ ไขมันบนใบหน้าเหลว ไม่แนะนำให้เลือกใช้หัตถการร้อยไหมเป็นอันดับแรก เพราะจะทำให้ไหมเกาะกับเนื้อเยื่อบนใบหน้าไม่ดีพอ ทำให้ไหมไม่สามารถเกี่ยวใบหน้าให้ยกกระชับได้นาน จะเป็นการสิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์ค่ะ

ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึงที่ MICHIKO Clinic?

เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึง เป็นการแก้ไขทั้งในส่วนของหน้าแก้ม ใต้ตา และคาง ซึ่งเป็นจุดที่มีเส้นประสาทและเส้นเลือดที่สำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นต้องอาศัยความระมัดระวังเป็นพิเศษ รวมถึงเทคนิคล็อคหน้าตึงอื่น ๆ ที่ต้องใช้เครื่องมือต่างๆร่วมด้วย 


ดังนั้นควรเลือกคลินิกหรือสถานประกอบการพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐานปลอดภัย ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีแพทย์ที่มีประสบการณ์มีความชำนาญ ใช้อุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน และตัวยาแท้ผ่านอย.ที่สามารถตรวจสอบได้

ฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึง เทคนิคเฉพาะที่ MICHIKO Clinic

MICHIKO Clinic นำโดยคุณหมอกิ๊ฟ แพทย์หญิงวิสุทธิยา บุญสม แพทย์เฉพาะทางผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าเทคนิคเฉพาะ “Oriental Lifting Technique” และเป็น เจ้าของเทคนิคฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึงที่แรกและที่เดียวในประเทศไทย

โดยในทุกเคสคุณหมอกิ๊ฟจะสอบถามความกังวล และวิเคราะห์ปัญหาของรูปหน้า มองภาพรวมของใบหน้า ดีไซน์แก้ไขโดยเน้นการปรับรูปหน้าที่ดูสวยงามเป็นธรรมชาติ และแก้ไขปัญหาในระดับโครงสร้างของใบหน้า เพื่อผลลัพธ์ที่ยั่งยืน และตรงกับความต้องการของคนไข้มากที่สุดค่ะ

คุณหมอกิ๊ฟ จบการศึกษาเฉพาะทางจาก American Board of Aesthetic Medicine จากประเทศสหรัฐอเมริกา และหลักสูตรผิวหนังและเลเซอร์ผิวหนัง (Diploma Course in Dermatology and Dermatosurgery) จากสถาบันโรคผิวหนังประเทศไทย ร่วมกับมหาวิทยาลัยจุนเทนโด ประเทศญี่ปุ่น

คุณหมอกิ๊ฟมีประสบการณ์ด้านความงาม เคยประจำอยู่ที่โรงพยาบาล และคลินิกชั้นนำมามากกว่า 11 ปี ดูแลคนไข้มามากกว่า 10,000 เคส คุณหมอมีความใส่ใจและดูแลคนไข้ทุกคนเป็นอย่างดี คุณหมอตั้งใจในการเลือกผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ดีที่สุด เพื่อนำเข้ามาใช้ในคลินิกเป็นอย่างมาก ทุกๆผลิตภัณฑ์ จะต้องได้มาตรฐาน เห็นผลลัพธ์ที่ดี และที่สำคัญคือมีความปลอดภัย

หลักการดูแลคนไข้ที่คุณหมอกิ๊ฟมักจะพูดอยู่เสมอ คือ “หมอตั้งใจดูแลคนไข้ทุกคนให้เหมือนกับที่หมอดูแลตัวเองและคนในครอบครัวที่หมอรัก สิ่งใดที่หมอคิดว่าดีกับตัวเอง คนไข้ของหมอก็จะต้องได้รับสิ่งนั้นเช่นเดียวกันค่ะ”

รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ล็อคหน้าตึงที่ Michiko Clinic