กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic Acid) คืออะไร?

กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic Acid)

คุณคงจะเคยได้ยินชื่อ กรดไฮยาลูรอนิค หรือกรดไฮยาลูรอน อยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะในการฉีดฟิลเลอร์และส่วนผสมของครีมบำรุงต่างๆ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า กรดไฮยาลูรอนิคคืออะไร และมีประโยชน์ต่อผิวของคุณอย่างไร?

กรดไฮยาลูรอนิค คืออะไร?

กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic Acid) หรือ ไฮยาลูรอน หรืออาจเรียกกันสั้นๆว่า “HA” ซึ่งเป็นสารธรรมชาติสำคัญที่มีอยู่ในร่างกายของมนุษย์ ร่างกายสามารถผลิตขึ้นได้เองตามธรรมชาติในชั้นผิวหนังแท้ เพียงแต่ร่างกายจะผลิตสารตัวนี้น้อยลงและช้าลงเมื่อคุณมีอายุมากขึ้น

ซึ่งนี่เป็นสาเหตุที่ผิวพรรณของคุณ แห้งและไม่เต่งตึงเมื่อเริ่มมีอายุเลยเลข 2 ขึ้นไป อีกทั้งยังส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ แห้งกร้าน เหมือนผิวขาดน้ำ และส่งผลให้เกิดริ้วรอยได้

นอกจากนี้กรดไฮยาลูรอนิคนั้นยังเป็นสารหล่อลื่นที่พบได้ในเนื้อเยื่อและน้ำหล่อลื่นไขข้อต่างๆภายในร่างกายอีกด้วย

ด้วยเหตุนี้จึงได้มีการคิดค้นสารที่ใกล้เคียงกับที่มีในผิวหนังมากที่สุด เพื่อฉีดเข้าไปในชั้นผิวหนัง และทดแทนโครงสร้างของผิวหนังได้ดีที่สุด เพื่อช่วยชดเชยสิ่งที่คุณสูญเสียไป

โดยกรดไฮยาลูรอนิค เป็นหนึ่งในส่วนผสมที่แพทย์ผิวหนังแนะนำมากที่สุด เพราะมีคุณสมบัติช่วยดูแลผิวให้มีสุขภาพดี อิ่มน้ำ นุ่ม และชุ่มชื้น ซึ่งสามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวแห้ง ลดเลือนริ้วรอย ทำให้คุณภาพผิวของคุณมีความอ่อนเยาว์ได้นานขึ้น

กรดไฮยาลูรอนิค มีประโยชน์อย่างไร?

กรดไฮยาลูรอนิค มีคุณสมบัติเด่นๆที่ช่วยในด้านการเสริมความงาม คือ สามารถอุ้มน้ำได้ดีมาก ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยสามารถอุ้มน้ำได้มากกว่า 1,000 เท่าของน้ำหนักตัวสาร ซึ่งสามารถช่วยชะลอริ้วรอย สร้างความยืดหยุ่น เพิ่มความกระจ่างใส และช่วยให้ผิวเรียบเนียนมากขึ้นด้วย

อีกทั้งยังช่วยลดการสร้างอนุมูลอิสระ ช่วยกรองรังสี UV ช่วยเติมเต็มชั้นผิวหนัง และช่วยในการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวหนังของคุณ

กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic Acid)

นอกจากประโยชน์ในด้านการเสริมความงามที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก กรดไฮยาลูรอนิคยังมีประโยชน์ในการนำมารักษาโรคบางชนิดด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมแซมจอประสาทตาถลอก รักษาต้อกระจก โรคข้อเข่าเสื่อม ป้องกันการสูญเสียมวลกระดูก ลดอาการปวดกล้ามเนื้อและข้อ ช่วยสมานแผลและบรรเทาอาการแผลไฟไหม้

 

ดังนั้นกรดไฮยาลูรอนิคจึงถูกนำมาเป็นส่วนผสมของครีมบำรุง เซรั่ม ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และความยืดหยุ่นให้แก่ผิว อีกทั้งยังเป็นสารสำคัญของฟิลเลอร์ (Filler) ที่ใช้เพื่อนำมาฉีดเพื่อทดแทนสิ่งที่เคยมีในชั้นผิวหนัง ช่วยในเรื่องของความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้นของผิวหนัง ซึ่งฟิลเลอร์นั้นสามารถนำมาใช้แก้ไขปัญหาโครงสร้างของใบหน้าได้อีกด้วย

Leave a Reply